Tọa đàm khoa học về đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ nhãn hàng tiểu đường MPsuno

Sáng ngày 18-9, tại trụ sở Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0’. Sự kiện này có sự tham gia của nhãn hàng tiểu đường MPsuno

Tham dự và chủ trì tọa đàm về phía Báo Nhân Dân có đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cùng lãnh đạo các ban, vụ, đơn vị trực thuộc; Về phía Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam có PGS.TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, các nhà khoa học của Viện, đại diện một số doanh nghiệp nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu, trong đó có công ty Dược mỹ phẩm MyPharma, đơn vị đã nhận chuyển giao Nano dây thìa canh trong viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno và Nano lá sen trong viên giảm béo, giảm mỡ máu MPseno từ Viện hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Tọa đàm khoa học về đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ nhãn hàng tiểu đường MPsuno

Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên cho rằng, thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, khoa học và công nghệ đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu cơ bản, nhưng đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong nghiên cứu ứng dụng. Nhiều kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao đã được chuyển giao cho doanh nghiệp, địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, những năm qua, Viện đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Nghiên cứu cơ bản; nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Gần đây nhất, Bảng xếp hạng của Nature Index đã xếp hạng Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế.  Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Liên tục trong 3 năm trở gần đây, Viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn được cấp lượng văn bằng sở hữu trí tuệ lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm)…

Tại tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tính ứng dụng cao. Một trong những lĩnh vực đánh dấu sự chuyển giao thành công giữa doanh nghiệp và nhà khoa học là công nghệ hóa sinh trong tách chiết hoạt chất sinh học, bào chế và sản xuất thực phẩm chức năng từ nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam.

Trong đó điển hình cho sự hợp tác thành công này, là sự ra đời của 2 sản phẩm viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno và viên giảm béo, giảm mỡ máu MPseno của Dược mỹ phẩm MyPharma được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Thạc sĩ Bá Thị Châm, công tác tại Viện Hóa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

MPsuno là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiệp đồng tác dụng của phức hợp 3 Nano thảo dược: Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất và Nano Curcumin cùng 5 loại dược liệu quý.

MPsuno được bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan, do đó tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn vài chục lần so với các sản phẩm dược liệu thô và cao dược liệu.

Kích thước hạt nano trong Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno được kiểm soát bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Thạc sĩ Bá Thị Châm cùng lãnh đạo công ty MyPharma tại tọa đàm

Tại tọa đàm, Dược sĩ Lê Phương Dung, đại diện các doanh nghiệp nhận chuyển giao cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ ra thị trường. Ví dụ như nhãn hàng tiểu đường MPsuno. Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu các đề tài để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí quá trình tìm kiếm, nhận chuyển giao.

Phát biểu tại tọa đàm, Dược sĩ Lê Phương Dung – Giám đốc nhãn hàng MPsuno, Công ty Mypharma cho rằng: “Hiện nay, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, truyền thông đóng vai trò quan trọng ở tất cả các khâu, là cầu nối gắn kết 4 nhà gồm Nhà quản lý, Nhà nghiên cứu, Nhà doanh nghiệp với Nhà tiêu dùng. Cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các viện, trường nghiên cứu, cùng xây dựng các kênh tra cứu thông tin để các cơ quan báo chí truyền thông thẩm định tính xác thực, làm căn cứ trước khi đưa tin bài về các sản phẩm có yếu tố khoa học. Việc này không chỉ đảm bảo giá trị hình ảnh cho các nhà khoa học, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp nhận chuyển giao, mà quan trọng nhất là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”.

Tọa đàm khoa học về đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ nhãn hàng tiểu đường MPsuno
Dược sĩ Lê Phương Dung – Giám đốc nhãn hàng MPsuno, Công ty MyPharma phát biểu tại tọa đàm

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp tăng đòi hỏi các nhà khoa học định hướng các nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn; nhà khoa học cần đẩy mạnh truyền thông tạo cầu nối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí. Trong bối cảnh đó, cơ quan báo chí bên cạnh tuyên truyền cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ tới nhà khoa học, doanh nghiệp, cũng cần đẩy mạnh truyền thông các sản phẩm khoa học và công nghệ để tôn vinh, biểu dương các nhà khoa học và giúp sản phẩm như nhãn hàng tiểu đường MPsuno sớm tiếp cận người tiêu dùng.

Tọa đàm nhằm tuyên truyền các công nghệ nổi bật gần đây và sẵn sàng chuyển giao của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, giới thiệu các mô hình thành công về ứng dụng triển khai công nghệ giữa Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và doanh nghiệp, thảo luận các khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp để thúc đẩy ứng dụng và triển khai công nghệ, kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp.  

542 lượt đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *