Hướng dẫn bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai

Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng được trang bị đầy đủ và chuẩn bị những kiến thức để có một thai kỳ an toàn, thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, do vậy hãy cùng nhau tìm hiểu những vitamin cần bổ sung cho phụ nữ mang thai!

Những dưỡng chất nên bổ sung trước khi mang thai

Một chế độ ăn lành mạnh luôn là giải pháp tốt nhất đặc biệt trong khi mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng các vitamin trước khi mang thai giúp che lấp các khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ. Vitamin tổng hợp bổ sung trước sinh gồm nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt quan trọng là acid folic, sắt, iod, canxi.

Acid folic

Acid folic có vai trò quan trọng trong tạo máu và phát triển các ống thần kinh ở não và tuỷ sống của bé. Thiếu acid folic là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Khuyết tật ống thần kinh có thể phát triển trong 28 ngày đầu sau khi thụ thai.Vì khoảng một nửa trường hợp mang thai không có kế hoạch, nên những người có thể có thai nên uống 400 (mcg) acid folic mỗi ngày, trước khi thụ thai và ít nhất tiếp tục trong 12 tuần đầu của thai kì. Theo khuyến cáo của Trung tâm khuyến cáo và phòng ngừa dịch Hoa Kỳ(CDC), thai phụ nên bổ sung acid folic hằng ngày, chậm nhất là 1 tháng trước khi mang thai.Thực phẩm có chứa nhiều acid folic bao gồm các rau có lá màu xanh, các loại hạt, đậu, trái cây họ citrus và nhiều sản phẩm đã được bổ sung acid folic.

Canxi

Canxi cũng rất quan trọng đối với phụ nữ có thai. Việc bổ sung canxi có thể giúp các mẹ ngăn chặn giảm mật độ xương do em bé cũng sử dụng canxi để phát triển xương.

Iod

Iod rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp của phụ nữ mang thai. Sự thiếu hụt iod có thể dẫn tới trẻ còi cọc, đần độn, chậm sự phát triển trí não và tâm thần.

Sắt

Hầu hết các phụ nữ trên toàn thế giới khi bước vài thai kì đều không được bổ sung đầy đủ sắt hoặc sẵn tình trạng thiếu sắt. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO phụ nữ nên bổ sung từ 30-60mg sắt mỗi ngày tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống. Nếu sản phẩm viên uống làm bạn buồn nôn, có thể đổi sang dạng viên nhai hoặc dạng lỏng, sẽ tốt hơn khi nuốt cả viên.

Bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

Nhu cầu vitamin cũng như các chất khoáng tăng lên trong quá trình mang thai. Mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sẽ giúp bé phát triển toàn diện, và mẹ cũng có sức đề kháng tốt hơn. Một số vitamin và khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai:

Acid folic

Acid folic rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Thiếu acid folic ở thai phụ có thể dẫn tới thiếu máu hồng cầu to hoặc thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic cũng cần thiết ở phụ nữ mang thai để ngăn các rối loạn ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, dùng 3 tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu của thai kỳ, khoảng 400 mcg/ngày.

Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong dầu rất quan trọng trong chức năng miễn dịch, phát triển xương, phân chia tế bào, cần thiết cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho và thúc đẩy quá trình thành lập xương. Thiếu vitamin D có thể có nguy cơ dẫn tới tiền sản giật, đái tháo đường thai kì, sinh non. Vitamin D có nhiều trong dầu cá, trứng, thịt đỏ. Khuyến cáo gần đây cho rằng cần bổ sung 600 IU vitamin D mỗ ngày trong thời kì mang thai.

Canxi

Rối loạn tăng huyết áp như tiền sản giật và sản giật là một trong những nguyên nhân chính gây sinh non và tử vong ở mẹ. Thông thường trong thời kỳ mang thai, huyết áp giảm rồi sau đó tăng dần cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên, béo phì, tiểu đường, mang thai đôi… làm thay đổi trạng thái cân bằng này và làm tăng nguy cơ phát triển tiền sản giật. Bổ sung canxi giúp cải thiện lượng canxi và do đó làm giảm nguy cơ rối loạn tăng huyết áp khi mang thai, cũng như đáp ứng đủ nhu cầu cho phát triển xương, răng ở bé. Có thể bổ sung 1,5-2 g canxi nguyên tố trong thai kì để giảm nguy cơ tiền sản giật.

 Sắt

thực phẩm nhiều sắt

Nhu cầu sắt tăng đáng kể khi mang thai. Thiếu sắt có thể dẫn tới thiếu máu khi mang thai, liên quan tới sinh non, mệt mỏi ở mẹ và thiếu máu ở thai nhi. Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, phủ tạng động vật và đặc biệt là tiết. Bổ sung sắt trong thời kì mang thai cũng như trước khi mang thai, nên bổ sung 30-60 mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kì và sau khi sinh 1 tháng.

Iod

Iod là một vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình tổng hợp hocmon tuyến giáp. Phụ nữ mang thai thiếu iot có thể gây sảy thai tự nhiên, đẻ non và thai chết lưu.. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Nhu cầu iốt của phụ nữ mang thai khoảng 175- 200 mcg iod mỗi ngày.

Vitamin C

Vitamin C có tính oxy hoá, tham gia vào quá trình tổng hợp collage, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tăng hấp thu sắt, acid folic, do đó phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua. Nhu cầu vitamin C hằng ngày tăng khi nhiễm khuẩn, có thai hay cho con bú…Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ có thai là 80mg/ ngày và đối với mẹ cho con bú là 100mg. 

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có nhiều chức năng sinh học quan trọng bao gồm tổng hợp protein, phân chia tế bào, chuyển hoá acid nucleic. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến vô sinh, sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ. Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai và cho con bú là khoảng 12mg/ngày. Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tham khảo

health.com: “Supplements during pregnancy: what’s safe and what’s not”

www.who.int

webmd.com :”Pregnancy and prenatal vitamins”

889 lượt đọc

Notice: Undefined index: fb_enable in /home/mypharma/public_html/wp-content/themes/gloria/templates/comments.php on line 15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *