Hiến máu an toàn. Có thể hiến máu sau khi tiêm vắc xin covid 19 bao lâu ?

Hiến máu là hành động đẹp vì một đơn vị máu có thể cứu được 3 người bệnh. Nhưng hiến máu an toàn trong khi dịch Covid 19 đang lây lan rộng trong cộng đồng là băn khoăn của rất nhiều người. Cùng Mypharma tìm hiểu thời điểm phù hợp sau tiêm vắc xin để bảo vệ mình và mọi người xung quanh nhé!

1. Covid 19 là gì? Có lây qua đường truyền máu hay không?

Hiến máu an toàn
Covid 19 không có nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu

Covid 19 là một loại virus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có thể lây lan từ người sang người.

Từ năm 2019 đến thời điểm hiện tại, dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp với số ca mắc bệnh ngoài cộng đồng tăng lên từng ngày. Thực trạng này khiến nhiều người lo lắng liệu Covid-19 ngoài lây qua đường hô hấp thì có lây qua con đường truyền máu hay không?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khẳng định rằng virus SAR-COV2 chưa có ghi nhận có khả năng lây qua đường truyền máu. Tuyên bố của AABB – Hiệp hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ nhấn mạnh người khỏe mạnh không có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua việc hiến máu hoặc truyền máu.

Chính vì vậy, hiến máu an toàn trong dịch Covid-19 sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

2. Sau khi tiêm vắc xin bao lâu có thể hiến máu?

Hiến máu an toàn. Có thể hiến máu sau khi tiêm vắc xin covid 19 bao lâu ?
Thời điểm có thể hiến máu sau khi tiêm vắc xin tùy thuộc vào loại vắc xin và hãng sản xuất

Theo các chuyên gia Y tế thế giới, bạn có thể hiến máu bất cứ lúc nào sau tiêm vắc-xin Covid-19 miễn là bạn cảm thấy bản thân thực sự khỏe mạnh. Nếu như không có các phản ứng sau tiêm hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc covid thì hiến máu sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Đối với các loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam đến ngày 18/9/2021, bạn có thể hiến máu sau khi tiêm 1 tuần. Theo WHO, tác dụng của vắc xin được dung nạp tốt nhất sau tiêm 1 tuần.

Đối với các vắc xin đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì 6 tháng sau khi tiêm bạn mới có thể tham gia hiến máu. Việc trì hoãn này đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn sau tiêm và hạn chế được các phản ứng bất lợi sau hiến máu (nếu có).

3. Hiến máu không làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc hiến máu có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin Covid 19. Các kết quả cho thấy, đối với cơ thể người hiến máu sau tiêm phòng và người bệnh nhận máu đều không có ảnh hưởng bất lợi nào.

Hiến máu an toàn. Có thể hiến máu sau khi tiêm vắc xin covid 19 bao lâu ?
Hiến máu không làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và không hề loại bỏ vắc xin ra khỏi cơ thể

Khi hiến máu, chỉ một lượng rất nhỏ các tế bào bạch cầu được lấy đi. Điều này không làm mất đi các kháng thể được hình thành trong quá trình đáp ứng với vắc xin. Đồng nghĩa với việc hiến máu không làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và không hề loại bỏ vắc xin ra khỏi cơ thể.

Tùy thuộc vào cân nặng, cơ thể người trưởng thành có trung bình khoảng 4 – 6 lít máu và chỉ cho đi 250 – 450 ml mỗi lần hiến máu. Do đó, lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong lượng máu đã hiến là không đáng kể.

Sau khi hiến máu cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào máu và các tế bào bạch cầu mới, không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó, các chuyên gia y tế khẳng định rằng, việc hiến máu sau tiêm phòng COVID-19 là hoàn toàn an toàn.

4. Những lưu ý khi đi hiến máu

Hiến máu an toàn
Lưu ý, bạn chỉ nên đi hiến máu khi cảm thấy mình thực sự khỏe mạnh

Bạn chỉ nên đi hiến máu khi cảm thấy mình thực sự khỏe mạnh, không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu và các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

4.1. Điều kiện để để bạn có thể hiến máu an toàn

Bạn chỉ hiến máu cách ít nhất 28 ngày sau khi:

 • Được khẳng định không còn nhiễm SARS-CoV-2.
 • Có tiếp xúc lần cuối với người mắc Covid-19, bản thân không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…
 • Rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly theo quy định.

4.2. Trường hợp bạn không nên tham gia hiến máu

Bạn không nên tham gia hiến máu hoặc đến địa điểm tổ chức hiến máu khi:

 • Đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.
 • Có xuất hiện một trong các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…
 • Có tiền sử đi qua các nước có công bố dịch; các địa phương được yêu cầu cách ly phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y Tế.
 •  Có tiếp xúc trong khoảng 2m với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc Covid-19.

4.3. Lưu ý tại địa điểm hiến máu

Khi bạn đến địa điểm tô chức hiến máu, bạn nên:

 • Đeo khẩu trang trong suốt thời gian có mặt tại địa điểm hiến máu
 • Sát khuẩn tay trước khi vào địa điểm hiến máu.
 • Khai báo y tế qua zalo, các app Bluzone, NCOVI, PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử,..
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu, hãy thông báo ngay cho cơ sở tiếp nhận máu.

Qua bài viết trên các Dược sĩ của Mypharma hy vọng bạn đã nắm được những lưu ý để hiến máu an toàn trong mùa dịch. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nguồn máu dự trữ cho người bện, nếu bạn đủ điều kiện hãy tham gia hiến máu để giúp đỡ những người bệnh nhé !

9 lượt đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *