Tỏi đen có tốt cho sức khỏe, nhất là bệnh tiểu đường?
Nhiều năm nay, người Việt có trào lưu sử dụng tỏi đen hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Vậy thực hư hiệu quả của tỏi đen như thế nào? Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe con người ra sao? Hãy cùng trả lời những câu hỏi này trong bài viết sau nhé.
Tỏi đen không có trong tự nhiên mà lên men từ tỏi trắng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt để làm hàm lượng các hoạt chất tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng, bao gồm các nhóm chất polyphenol, flavonoid và đặc biệt là nồng độ S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi trắng. Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch, tiểu đường.
Nội dung chính
1. Các thành phần trong tỏi đen
- Hợp chất S-allyl-cysteine và các amino acid cysteine
Sau lên men, tỏi đen có chứa S-allyl-cysteine và các amino acid cysteine hợp chất quan trọng này. Khi hai thành phần trên kết hợp với nhau, sẽ tạo ra phản ứng giúp cơ thể tăng khả năng giảm cholesterol. Cũng như, tiêu diệt gốc tự do trong huyết tương giúp bạn phòng và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.
- Các hợp chất chống oxy hóa
Glutathione là các hợp chất chống oxy hóa cao. Thông qua cách đào thải sự hấp thu qua màng ruột, giúp giảm mỡ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, xoa dịu cơn đau nhanh chóng.
Với các thành phần hợp chất oxy hóa cao, tỏi đen giúp bảo vệ gan, ức chế men gan cao. Vì vậy, tỏi đen có tác dụng tốt với các cá nhân thường xuyên phải tiếp xúc với các đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia.
- S-allyl-cysteine
Viết tắt là SAC. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng khả năng chiến đấu chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập thông qua hỗ trợ sự hấp thu của allicin. Nhờ đó hệ miễn dịch được cải thiện và hoạt động hiệu quả hơn. SAC có tác dụng tốt giúp người già và trẻ nhỏ nâng cao sức đề kháng.
- Diallyl oxit disulfua, Flavonoid
Đây là những hợp chất có tác dụng khử bỏ hoạt tính có hại trong việc sản sinh insulin và glycation. Tác dụng giúp loại bỏ những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và bệnh hoại tử.
2. Quy trình Sản xuất
Cách làm tỏi đen công nghiệp sẽ được tiến hành dựa trên 5 bước chính như sau:
B1: Giai đoạn chuẩn bị
Đầu tiên tỏi tươi sẽ được chọn lọc theo đúng tiêu chuẩn khắt khe về mặt chất lượng. Nguồn thu hoạch tỏi tự nhiên thường là những giống tỏi quý hoặc giàu dinh dưỡng như tỏi cô đơn Phù Yên, Lý Sơn, tỏi Phan Rang. Chúng có hàm lượng tinh dầu cao, dùng để chiết xuất các loại dầu tỏi.
B2: Kiểm tra tỏi tươi trước khi lên men
Những củ tỏi có chất lượng đồng đều, không bị dập nát hay trầy xước, được rửa bằng nước sạch, sục ozon và sấy ráo nước. Việc sấy khô tỏi là bước quan trọng trước khi bước vào giai đoạn lên men.
B3: Giai đoạn lên men
Toàn bộ số tỏi sau khi được sấy khô sẽ được đưa vào máy để bắt đầu chu trình lên men.
- Đầu tiên thường nhiệt độ sẽ được đặt ở mức 80 – 100ºC, độ ẩm 100% trong vòng từ 1 – 3 tiếng. Mục tiêu của giai đoạn này là giải phóng mùi hăng của tỏi. Hoạt hoá các enzym dưới tác động của nhiệt độ cao. Trong điều kiện như vậy cũng sẽ làm cho các củ tỏi nguyên liệu có độ ẩm đồng đều, đồng thời loại bỏ các vi sinh vật không có lợi cho quá trình lên men. Đây cũng là giai đoạn tạo cơ sở tiền đề cho việc chuyển hoá đường trong thời gian tiếp theo.
Đây là bước vô cùng quan trọng. Nếu không được thực hiện đúng, củ tỏi sau khi lên men sẽ có độ mềm không đồng đều, thậm chí nhiều củ bị sượng, vỏ bị đen.
- Sau đó cho máy chạy ở nhiệt độ 72 – 78ºC, độ ẩm 60% – 70% trong vòng từ 5 – 7 ngày tuỳ vào kích thước của tỏi nguyên liệu. Đây là giai đoạn củ tỏi có độ ẩm ổn định, đường sẽ chuyển hoá mạnh nhất. Lúc này, củ tỏi vẫn còn khá cứng và màu sắc đã chuyển dần sang màu nâu nhạt.
- Tiếp theo chuyển nhiệt độ sang 60 – 69ºC, độ ẩm 50 – 60% liên tục trong vòng từ 25 – 30 ngày. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, các hoạt chất chống oxy hoá sẽ tăng dần hàm lượng và đạt mức tối ưu. Cần theo dõi kỹ lưỡng vì lúc này có thể xuất hiện các củ bị quá ẩm, vỏ hơi đen. Cần loại bỏ hoặc để ra khay riêng. Lúc này tỏi đã có vị ngọt, hơi chua chua.
Bước 4: Sấy khô tỏi đen
Đặt nhiệt độ từ 50 – 58ºC, độ ẩm 40 – 50% trong vòng từ 3 – 4 ngày. Giai đoạn này sẽ giúp bề mặt tép tỏi khô ráo, giúp khả năng bảo quản được lâu dài. Tỏi đen thu được sẽ có màu vỏ sáng, thịt tỏi chuyển sang màu nâu đen đến đen. Lúc này tỏi có vị chua chua ngọt ngọt và có mùi thơm của hoa quả sấy, vô cùng hấp dẫn.
Bước 5: Kiểm nghiệm chất lượng bán thành phẩm
Sau thời gian lên men, tỏi sẽ được xếp đều lên các khay và đưa vào một phòng đặc biệt để hoàn thiện quá trình lên men. Điều kiện phòng cần khô ráo và thoáng mát, nhiệt độ duy trì từ 0 – 5ºC, độ ẩm từ 20 – 30% liên tục trong 15 – 20 ngày. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra hàng ngày để đảm bảo tỏi được lên men đúng chuẩn, đạt tiêu chuẩn đầu ra cho sản phẩm.
3. So sánh tỏi đen và tỏi thường
Trong tỏi đen có hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein tăng 5-6 lần so với tỏi thường.
Tỏi đen có chứa protein cao gấp 3 lần; vitamin B12 là 10,726mg so với 0,06mg ở tỏi trắng; vitamin B6 trong tỏi đen là 14,048 mg trong khi tỏi trắng không có; S-Allcysteine trong tỏi đen là 0,53mg so với tỏi trắng chỉ có 0,038mg.
Năng lượng trong tỏi đen lên tới 1.109 kcal so với chỉ 138 kcal ở tỏi trắng; polyphenol đến 1.001 mg trong khi ở tỏi trắng chỉ có 82mg; SOD enzyme tỏi đen là 790mg/220mg của tỏi trắng.
Đây là các thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe được công nhận từ các nghiên cứu đã công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.
4. Tác dụng của tỏi đen
- Tỏi đen có tác dụng tăng kích thước đảo tuỵ, tăng bài tiết insulin, giảm tình trạng kháng insulin. Đồng thời có hoạt tính chống oxy hoá mạnh, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Có năm thử nghiệm lâm sàng đánh giá hoạt động hạ đường huyết của tỏi ở bệnh nhân tiểu đường. Trong bốn thử nghiệm, lượng đường trong máu giảm so với nhóm đối chứng. Sobenin và cộng sự báo cáo rằng sử dụng tỏi ở 60 người mắc bệnh tiểu đường, trong 4 tuần, làm giảm nồng độ glucose và lipid máu.
Tỏi có thể được sử dụng kết hợp cùng sulfonylureas để tăng cường tác dụng hạ đường huyết. Trong các thử nghiệm khác, sử dụng 3 tép tỏi 1 ngày trong 30 ngày hay 300mg tỏi hai lần mỗi ngày trong 24 tuần hay 100mg tỏi hàng ngày trong 5 tháng làm giảm lượng đường trong máu và lipid ở bệnh nhân đái tháo đường
- Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Lysine là loại Acid amin giúp làm giảm cholesterol, phòng ngừa và giảm xơ vữa động mạch.
Acid amin Arginine rất tốt cho tim mạch. Arginine chuyển hóa trong cơ thể thành nitrric oxide (NO). Nitric oxide hỗ trợ tăng lưu thông mạch máu, là một dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện lưu lượng máu, nhằm hạn chế triệu chứng về bệnh động mạch vành, bệnh đau/thắt ngực, tắc động mạch.
- Giữ huyết áp ổn định
Tỏi đen chứa Magie (Mg) là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người. Bổ sung một lượng đủ Magie cho cơ thể đảm bảo hỗ trợ các chức năng của enzyme. Khi các enzyme hoạt động tốt, tác động tích cực đến các hoạt động khác trong cơ thể như hệ tim mạch, cân bằng kinh nguyệt… từ đó phòng chống bệnh huyết áp cao và giữ cho nhịp tim luôn ổn định.
- Bảo vệ cải thiện chức năng gan
Acid amin methionine và threonine trong tỏi đen có tác dụng quan trọng trong quá trình hòa tan phospho lipid trong cơ thể, nhờ đó thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan. Qua đó ngăn ngừa các tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc hiểu quả cho gan.
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống vi khuẩn và nhiễm trùng
Tỏi đen là liều thuốc dân gian tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ em và người già mà nhà nhà đều biết đến. Theo phân tích của chuyên gia là do tỏi đen mang nhiều acid amin như arginine, histamine, threonine, lysine, đặc biệt là chất kháng allicin. Các hợp chất này làm tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch ở cơ thể, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
5. Nên ăn tỏi đen đúng cách
Theo các bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3 – 5 gram; khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng; không nên dùng quá liều lượng vì có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ.
- Ăn trực tiếp: Người già thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi để tỏi phát huy được tối đa khả năng, công dụng của tỏi. Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với gia vị, bởi có thể phản ứng với gia vị, tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Ngâm với mật ong: Tỏi đen khi kết hợp được với mật ong, tác dụng rất mạnh trong các điều trị chứng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em có những bệnh khi được thay đổi bởi thời tiết.
- Tỏi đen ngâm rượu: Tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn, uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50ml.
6. Tỏi đen không dành cho tất cả mọi người
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng tỏi đen như:
- Phụ nữ mang thai
- Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều.
- Người mắc bệnh tiêu chảy.
- Người bị huyết áp thấp.
- Người mắc bệnh về mắt: Một số người, hay với cả những người phụ nữ sau khi đẻ, có nhiều chứng bệnh về mắt, tai, ù tai, chóng mặt. Việc sử dụng tỏi đen trong trường hợp này sẽ gây cho thị lực và tổn thương mắt nặng hơn.
- Người mắc bệnh về thận: Tỏi đen vẫn còn những vị hăng cay, chính vì thế mà điều trị về bệnh về thận không nên ăn, do sẽ gây những phản ứng với thuốc điều trị tạo ra những tác dụng không mong muốn.
- Người bị bệnh về gan.
- Người bị bệnh đau dạ dày không nên sử dụng.
Mặc dù không phải ai cũng nên dùng tỏi đen nhưng nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của tỏi đen đối với người bệnh tiểu đường. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn ở phần dưới đây.
7. Tỏi đen giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
Đến năm 2030, số liệu này sẽ tăng lên khoảng 500 triệu người, và chiếm tới 80% gánh nặng y tế của nhiều nước.
Ở nước ta có khoảng 5 triệu người bị bệnh, và đây được coi là nguyên nhân tử vong cao thứ 3. Đây là căn bệnh mãn tính, do cơ thể không đủ insulin để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, hoặc cơ thể đề kháng với insulin.
Bệnh tiểu đường khi không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề tại mắt, thận, tim mạch hay nhiễm trùng chi. Những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ thấy rất khổ sở, sức khỏe và chất lượng cuộc sống giảm sút.
- Dùng tỏi đen chính là một trong những giải pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường. Tại nhiều quốc gia, thực phẩm này đã và đang được nhiều nhà khoa học khuyến khích các bệnh nhân tiểu đường sử dụng.
- Trong tỏi đen có một thành phần quan trọng là allicin. Đây là một chất giúp cơ thể chống lại mệt mỏi. Đặc biệt là làm cho đường được phân hủy nhanh, từ đó kiểm soát sự tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, sử dụng tỏi đen sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.
- Quá trình lên men Tỏi đen đã chuyển hóa các hợp chất chứa lưu huỳnh ở Tỏi tươi thành các hợp chất dễ tan trong nước SAC. Và làm gia tăng tổng hàm lượng polyphenol (mặc dù hàm lượng hợp chất này trong tỏi tươi không cao). Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khả năng chống oxy hóa của Tỏi đen cao hơn tỏi tươi. Chất này sẽ giúp lượng đường trong máu được kiểm soát tốt, thúc đẩy đường chuyển hóa thành năng lượng.
- Sử dụng tỏi đen thường xuyên và lâu dài sẽ khiến cơ thể tăng hợp chất S-sulfua hữu cơ. Chúng có tác dụng mạnh mẽ trong việc kích hoạt tế bào và vitamin B1, chuyển đường thành năng lượng, tăng cường sự khỏe mạnh.
- Các nhà khoa học còn tìm thấy trong thực phẩm này chất alkaloid. Alkaloid sẽ kích thích insulin, nhờ đó làm giảm đường máu cho các bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt hơn, với người bình thường, chất này lại không hề gây ảnh hưởng gì tới lượng đường huyết.
Do những công dụng của tỏi đen kể trên nên các bệnh nhân tiểu đường sau khi sử dụng tỏi đen thường xuyên và liên tục sẽ cảm thấy rõ sự khác biệt. Rất nhiều người nói rằng họ cảm thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể. Cơ thể cảm thấy khỏe hơn khi sử dụng tỏi đen. Với người bình thường, sử dụng tỏi đen sẽ giúp phòng ngừa và đẩy lùi nguy cơ tiểu đường.
Nhận thấy những tác dụng và lợi ích tốt đã được chứng minh khi dùng tỏi đen cho người bệnh tiểu đường, Ths. Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã lựa chọn Tỏi đen là một trong những nguyên liệu chính để nghiên cứu và sản xuất thành công viên uống thảo dược công nghệ cao dành cho người bệnh tiểu đường.
Tìm hiểu thêm Viên tiểu đường công nghệ cao MPSUNO
MPsuno là viên tiểu đường công nghệ cao, đầu tiên và duy nhất hiệp đồng tác dụng của 3 phức hợp Nano thảo dược, gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin cùng 5 loại dược liệu quý. Chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Thạc sỹ Bá Thị Châm, đã được nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017, nghiên cứu hợp tác ứng dụng 3 công nghệ bào chế hiện đại bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KHCNVN, giúp hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết đột ngột, an toàn khi dùng lâu dài.
Để được Dược sĩ MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại đây.