Nano Lá sen, Nano Sơn tra, Tỏi đen – Bộ 3 Nano thảo dược quét sạch mỡ thừa

Là nhà nghiên cứu khoa học nhưng cũng là một người phụ nữ, Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hiểu được rằng một vóc dáng thon gọn là mơ ước và theo đuổi muôn thuở của phái đẹp. 

Chứng kiến sự hỗn loạn của những sản phẩm giảm cân nhanh và các cách thức giảm béo thiếu khoa học, trách nhiệm của nhà nghiên cứu đã thôi thúc chị tìm kiếm những phương thức giảm béo, giảm mỡ máu an toàn, hiệu quả từ kho tàng dược liệu Việt. 

Sau gần 16 năm nghiên cứu, cuối cùng, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã cho ra đời thành công viên detox giảm béo công nghệ cao, đầu tiên có Nano Lá sen, Nano Sơn tra và Tỏi đen. 

Nano Lá sen, Nano Sơn tra, Tỏi đen - Bộ 3 Nano thảo dược quét sạch mỡ thừa

Bộ 3 thảo dược giảm mỡ theo nguyên lý y học cổ truyền

Từ khi chỉ còn là một cô sinh viên tại khoa Sinh học, trường Đại học Quốc gia, Hà Nội, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã luôn có một niềm say mê cháy bỏng với những loài cỏ cây “mọc ngay sau hiên nhưng đầy những điều kỳ diệu” của Việt Nam, nhất là với các dược liệu giảm béo. 

 “Với tiêu chí kế thừa kinh nghiệm từ y học cổ truyền nhưng phải ứng dụng được khoa học hiện đại để phát huy hiệu quả, lại phải phù hợp với thổ nhưỡng tại các vùng trồng, dễ nhân giống, khai thác, bảo tồn, tôi đã phải tiến hành sàng lọc con số lên tới hàng trăm loại thảo dược. Cuối cùng, chỉ còn Lá sen, Sơn tra và Tỏi đen là phù hợp nhất để làm nguyên liệu chính cho nghiên cứu.” – Thạc sĩ Bá Thị Châm cho hay.

Mỡ thừa hình thành với sự tham gia của rất nhiều yếu tố. Vậy nên, thay vì chỉ tấn công vào một “đích” duy nhất, thảo dược hướng đến đa dạng các quá trình sinh học chuyển hóa chất béo, gây nên hiệu ứng hiệp đồng tác dụng. 

Đúng theo tính đa đích, lá sen ảnh hưởng đến mọi quá trình chuyển hóa mỡ thừa, từ hạn chế sự hấp thu tinh bột và chất béo tại ruột non bằng cách ức chế các enzyme tiêu hóa, đến ngăn chặn quá trình tạo thành tế bào mỡ, nâu hóa tế bào mỡ trắng và kích thích chuyển hóa chất béo thành năng lượng. 

Sau khi Lá sen kéo mỡ tích tụ từ các mô vào máu, chúng ta lại cần có những thành phần có khả năng hạ mỡ máu hiệu quả. Và đó là lúc Sơn tra và Tỏi đen “phát huy tác dụng”. 

Sơn tra có tính ôn, vị chua ngọt, quy kinh tỳ, vị, can, đặc biệt hữu hiệu với các chứng đầy hơi, khó tiêu, tăng mỡ máu, bệnh mạch vành,… Năm 2015, tạp chí khoa học uy tín Molecules công bố, Sơn tra vừa giảm nồng độ cholesterol tổng cùng với lượng “cholesterol xấu” LDL, lại giúp tăng lượng “cholesterol tốt” HDL. 

Các tác dụng trên là nhờ vào cơ chế điều hòa hoạt động của enzyme chuyển hóa tại gan của Sơn tra nhằm hỗ trợ quá trình tổng hợp, đào thải mỡ máu được tối ưu nhất. Ngoài ra, nano Sơn tra cũng kích thích chuyển hóa cơ bản của cơ thể, tăng đốt cháy calo thành năng lượng và hạn chế sự hấp thu lipid từ thức ăn. 

Cơ chế của Tỏi đen lại hoàn toàn khác biệt. Cùng mang lại ảnh hưởng giảm cholesterol toàn phần và triglyceride – nguyên liệu chính tạo nên mỡ tích trữ, Tỏi đen làm điều đó bằng ức chế một số lượng đa dạng các yếu tố phiên mã hay enzyme liên quan đến tổng hợp chất béo và cholesterol như SREBP-1c, acetyl-coA carboxylase hay phức hợp enzyme tổng hợp acid béo FAS,.v.v. 

Đồng thời, khả năng phân giải lipid trong các mô mỡ và trong gan, cùng sự điều hòa nồng độ các “hormone no” Leptin và “hormone đói” Ghrelin nhịp nhàng cũng góp phần vào công dụng giảm mỡ, giảm béo vượt trội của Tỏi đen. 

Nâng tầm thảo dược giảm béo bằng bộ 3 công nghệ hiện đại

Mặc dù đã bắt đầu nghiên cứu từ năm 2004, nhưng Thạc sĩ Bá Thị Châm vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng Lá sen, Sơn tra và Tỏi đen do hiệu quả thực tế thấp.

“Lý do đến từ tính phức tạp của dược liệu. Các nhóm hoạt chất giảm mỡ chính của Lá sen, Sơn tra chủ yếu là các polyphenol, rất kém tan trong nước, lại nhanh chóng bị chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể. Vậy nên, sinh khả dụng đường uống của chúng cực kỳ kém, mang lại hiệu quả thấp nếu chỉ sử dụng thảo dược thô hay dịch chiết bình thường, phải sử dụng liều rất cao. Ngoài ra, trong dịch chiết lá sen, còn có thành phần alkaloid, có tác dụng an thần, ảnh hưởng tim mạch, thậm chí có độc tính cao, cần phải loại bỏ nếu muốn an toàn khi sử dụng dài ngày – Chị Bá Thị Châm phân tích.

Tỏi tuy không bị đặc tính lý hóa cản trở lợi ích tác dụng, nhưng để xử lý loại bỏ các hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh trong tỏi, tránh được mùi hăng nồng và tính kích ứng cũng không phải đơn giản nếu không sử dụng công nghệ lên men dài ngày.

Vậy nhưng, những khó khăn đó không thể ngăn cản được tâm huyết nâng tầm thảo dược Việt của Thạc sĩ Bá Thị Châm. Năm 2020, sau 16 năm nghiên cứu, chị đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm công nghệ tạo hạt nano sinh học, lên men làm giàu hoạt chất và chiết xuất chọn lọc để bào chế thành công viên detox giảm béo công nghệ cao gồm Nano Lá sen, Nano Sơn tra, Nano Curcumin, cùng Tỏi đen, Hoài sơn, Chè vằng. 

Lá sen, Sơn tra và Curcumin được ứng dụng công nghệ nano hữu cơ, bọc bằng Chitosan chiết xuất từ vỏ tôm cua, kích thước siêu nhỏ, đồng đều và ổn định ở mức 55 – 110nm. Hạt nano đã khắc phục được nhược điểm cố hữu là khó hấp thu vào tuần hoàn của các dược liệu trên, giúp tăng tác dụng của lên gấp hàng chục lần so với dạng thô. Đồng thời, nhờ dùng vỏ bọc Chitosan như một nam châm hút mỡ, giúp tăng thêm hiệu quả giảm béo, giảm mỡ máu

Về phần tỏi đen, để có thể tăng hàm lượng flavonoid, polyphenol, đặc biệt làm hàm lượng S-allyl-L-cysteine (SAC) lên tới khoảng 4-5 lần so với tỏi trắng bình thường, Thạc sĩ Bá Thị Châm áp dụng một quy trình lên men làm giàu hoạt chất cho tỏi với các điều kiện nhiệt độ, áp suất được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt.  

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn, độc giả liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc truy cập website https://mpseno.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *