Nhà khoa học với khát vọng hồi sinh dược liệu Việt bằng bộ 3 công nghệ hiện đại

Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại vào bào chế, Thạc sĩ Bá Thị Châm, đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN VN) là người đã nâng tầm giá trị cho các dược liệu Việt từ việc tạo ra các thảo dược công nghệ cao, để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. 

Với thành quả nghiên cứu này, nhà nữ khoa học đã nhận Giải bạc Triển lãm khoa học quốc tế Hàn Quốc 2019, Giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng cùng nhiều bằng khen giá trị của Bộ khoa học công nghệ và Viện Hàn lâm KH&CN VN.

Từ đam mê cây cỏ, chăm chút từng dược liệu…

Gặp ThS.Bá Thị Châm vào chiều muộn tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhưng lúc này chị vẫn đang bận rộn với những công trình nghiên cứu dù giờ làm đã hết từ lâu. 

ThS. Bá Thị Châm dành thời gian chính tại phòng thí nghiệm

Chị kể, sau giờ làm việc trên viện, chị lại trở về Hoài Đức, nơi chị sinh sống từ thuở nhỏ, và cũng là nơi chị xây dựng các khu chế biến, chiết xuất để được tiếp tục sống với niềm đam mê nghiên cứu cùng ước mơ hồi sinh giá trị cho các dược liệu Việt.

Được đào tạo chuyên ngành sinh học, lại có cơ hội được tiếp cận với những phòng thử nghiệm hoạt tính hiện đại hàng đầu tại Bỉ, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, đã giúp chị có một ngân hàng dữ liệu thông tin về tác dụng của các loài thực vật Việt Nam, kể cả những cây còn chưa được ghi chép trong từ điển chuyên ngành.

Kết hợp với những kinh nghiệm của cha ông, chị Châm đã biết chính xác hoạt chất nào hoặc nhóm chất nào trong cây có tác dụng chính, cùng với đặc điểm về mặt hóa học, vật lý để tinh chế chúng.

Ông cha ta ngày xưa dùng thảo dược chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, không xác định được nhóm hoạt chất có tác dụng, cũng như những đặc tính hóa lý riêng ảnh hưởng đến nồng độ hoạt chất trong máu, nên khó có thể tìm được phương pháp bào chế phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả. Đó là lý do tôi phải nghiên cứu dược liệu rất kỹ để tìm ra phương pháp tách chiết, bào chế phù hợp.” – ThS.Bá Thị Châm cho hay.

Vốn là người đam mê dược liệu, lại sẵn bản tính cẩn thận của người làm khoa học, nên chị luôn trực tiếp tìm kiếm các vùng trồng đạt chuẩn, kiểm soát chặt chẽ giống, quá trình trồng, thu gom nguyên liệu tươi để đảm bảo dược liệu còn giữ nguyên được các hoạt chất sẵn có.

…Đến bộ 3 công nghệ hiện đại hồi sinh giá trị dược liệu Việt

Công tác tại phòng Hóa sinh ứng dụng, nơi nhận mẫu dược liệu từ khắp nơi để đánh giá hoạt tính sinh học, nên chị có “ngân hàng dữ liệu thật” với hàng nghìn mẫu thử hoạt tính hạ đường huyết, mỡ máu, cùng các bệnh mạn tính khác.

Chị nhận định: “Nguồn dược liệu của Việt Nam vô cùng phong phú, nhưng bài toán cần giải quyết là phải có công nghệ bào chế hiện đại để loại bỏ tạp chất, tận dụng tối đa hàm lượng hoạt chất và tăng khả năng hấp thu thì mới mang lại hiệu quả cao khi sử dụng”.

Bước ngoặt giúp ThS.Bá Thị Châm quyết tâm hiện thực hóa khát vọng “Hồi sinh giá trị dược liệu Việt” vào năm 2012 khi chị sang Nhật Bản, Hàn Quốc học hỏi và được chứng kiến những ứng dụng thực tế của công nghệ bào chế hiện đại trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của nước bạn.

Trở về Việt Nam, ThS.Bá Thị Châm là một trong các nhà khoa học đầu tiên đặt nền móng cho việc ứng dụng bộ 3 công nghệ bào chế hiện đại. Sau gần 20 năm nghiên cứu, chị đã sở hữu một gia tài đồ sộ với gần 20 bài báo quốc tế được công bố trên nhiều tạp chí uy tín như Current Applied Physics, New York- Synlett… nhiều giải thưởng, bằng khen, công trình nghiên cứu được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng.

Nhà khoa học với khát vọng hồi sinh dược liệu Việt bằng bộ 3 công nghệ hiện đại
ThS. Bá Thị Châm nhận được nhiều bằng khen cho những sản phẩm chị nghiên cứu

Trong đó, 2 sản phẩm có chứa bộ 3 phức hợp Nano thảo dược, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin và viên detox giảm béo công nghệ cao MPseno gồm Nano Lá sen, Nano Sơn tra, Nano Curcumin, chính là những công trình được ThS.Bá Thị Châm tâm huyết và dày công nghiên cứu nhất.

Chị đã ứng dụng bộ 3 công nghệ để loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn, phá vỡ rào cản hấp thu của thảo dược như Dây thìa canh, Cam thảo đất, Lá sen, Sơn tra, Nghệ vàng.

Chiết xuất chọn lọc tinh chất bằng dung môi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, PH, hàm lượng Oxy để đảm bảo giữ nguyên vẹn hoạt tính sinh học của các hoạt chất. Đồng thời, dịch chiết thu được sẽ không bị lẫn tạp chất, hàm lượng hoạt chất cao, ổn định, giảm phụ thuộc vào nguồn gốc, tuổi và chất lượng dược liệu.

Lên men enzym thủy phân, gia giảm nhiệt độ chính xác để chuyển hóa và gia tăng tác dụng dược lý của các hoạt chất có trong thảo dược, làm giàu tối đa hàm lượng hoạt chất có tác dụng sinh học.

Cuối cùng, tạo hạt nano sinh học Chitosan, với kích thước siêu nhỏ 55-110nm chính là công nghệ hiện đại nhất thạc sỹ Bá Thị Châm sử dụng để khắc phục nhược điểm của các hoạt chất chiết xuất từ dược liệu như kém tan, khó thấp thu, hay dễ bị chuyển hóa, thải trừ nhanh, để phát huy được tiềm năng vô tận của dược liệu Việt.

Theo ThS. Bá Thị Châm, nghiên cứu ra sản phẩm chất lượng đã khó, nhưng tìm được doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ cũng là điều chị luôn trăn trở. 

Cơ duyên trong 1 lần tham gia sự kiện lớn của ngành Dược, chị đã gặp đội ngũ Dược sĩ gia đình MyPharma, những dược sĩ trẻ đang tâm huyết xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe hàng triệu gia đình Việt bằng những thảo dược Việt công nghệ cao, như con đường mà chị đang theo đuổi suốt 20 năm qua.

Nhà khoa học với khát vọng hồi sinh dược liệu Việt bằng bộ 3 công nghệ hiện đại
ThS. Bá Thị Châm chuyển giao nghiên cứu cho Dược sĩ gia đình MyPharma

Để rồi viên tiểu đường MPsuno viên detox giảm béo MPseno, chính là thành quả đầu tiên của chị và MyPharma trên hành trình hồi sinh giá trị dược liệu Việt bằng khoa học công nghệ.

MPsuno là viên tiểu đường công nghệ cao, đầu tiên hiệp đồng tác dụng của phức hợp 3 Nano thảo dược, gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin được bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học Chitosan. 

MPsuno được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu trong 20 năm của Thạc sỹ Bá Thị Châm, đã được nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017, nghiên cứu hợp tác cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KHCN VN, giúp hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn, độc giả liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc truy cập website mpsuno.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *