8 thức ăn cho người tiểu đường không phải ai cũng biết

Hiện nay nguồn thực phẩm ngày càng đa dạng nên việc chọn thức ăn cho người tiểu đường sao cho hợp lý là điều mà không phải ai cũng biết. Người bệnh tiểu đường quan trọng nhất là thực hiện chế độ ăn hợp lý. Vậy chế độ ăn hợp lý cần những thực phẩm nào? Sau đây là một số gợi ý cho quý vị.

Cá Hồi

Cá Hồi là một thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cá Hồi là một trong những thực phẩm lành mạnh cho người tiểu đường. 

Trong cá Hồi chứa nhiều đạm, vitamin và đặc biệt là axit béo omega – 3 DHA và EPA. Omega-3 có tác dụng tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tuần hoàn. Mà nguyên nhân tử vong của người bệnh tiểu đường phần lớn là do các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,..

Omega-3 trong cá đặc biệt là cá Hồi đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, Axit béo omega-3 làm giảm triglyceride trong cơ thể, giảm các mảng xơ vữa, giảm cục máu đông. Nó còn kích thích tăng nồng độ axit béo tốt HDL trong máu. Do đó làm giảm tình trạng mỡ máu, giảm nguy cơ đột quỵ, hội tử chi do đái tháo đường.

Cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được omega-3. Vì vậy cách duy nhất để có loại axit béo này là ăn thức ăn giàu omega-3. Nếu không có điều kiện mua cá Hồi, bạn có thể sử dụng các loại cá vùng nước sâu như cá Trích, cá Cơm, cá Thu. Những loại cái này đều chứa acid béo omega-3 tốt cho cơ thể.

Ngoài ra tỷ lệ protein trong cá cao, lượng đường hầu như không có. Vậy nên các loài cá trên là thức ăn lành mạnh cho người tiểu đường. Thay thịt đỏ bằng các loại cá là một mẹo khi lên danh sách thức ăn cho người tiểu đường.

Rau xanh

Người bị tiểu đường, cụ thể là những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường có có tuổi đã cao. Mà những người cao tuổi nhu động ruột hoạt động kém nên dễ bị táo bón. Ăn rau xanh giúp cung cấp chất xơ giảm táo ở những người bệnh đái tháo đường, làm chậm quá trình hấp thu tinh bột vào cơ thể. 

Rau xanh còn chứa một tỷ lệ rất cao vitamin và khoáng chất như vitamin C. Vitamin C là một chất xúc tác làm lành nhanh các vết thương, giảm các ổ viêm trong cơ thể.

Rau xanh còn là nguồn cung rất nhiều các chất chống oxy hóa như Lutein và zeaxathin. Những chất chống oxy hóa này sẽ giúp chống lại các gốc tự do trong mạch máu và mắt. Bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng của bệnh tiểu đường như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Quế

Quế là một gia vị làm tăng nhạy cảm của insulin

Quế vừa là một loại gia vị có hương thương đặc trưng, vừa là một vị thuốc được ông nhiều thầy thuốc tổ sử dụng từ lâu đời.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quế có thể làm giảm nhẹ nồng độ đường trong máu, tăng nhạy cảm của hormon insulin đối với tế bào. Vì vậy sử dụng quế sẽ giúp ích ít nhiều cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị được dùng để tạo màu cho các món ăn hằng ngày. Không chỉ vậy nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Curcumin là hoạt chất có trong củ nghệ giúp chống viêm và giảm lượng đường trong máu. Đồng thời giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên của nghệ chưa qua chế biến thì cơ thể hấp thu rất kém curcumin. Cách đơn giản để hấp thu tốt là dùng kết hợp bột nghệ với piperine (có trong hạt tiêu đen). Việc kết hợp như này sẽ làm tăng khả năng hấp thu curcumin lên tới 2000%.

Các loại hạt

Những loại hạt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho người tiểu đường đó là hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, hạt óc chó, hạt macca,…Những loại hạt này chứa chất xơ và ít carbohydrat.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng các loại hạt đều đặn có thể làm giảm viêm, giảm nồng độ Hba1c và LDL. Đây đều là những chỉ số để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại hạt này để thay một phần cơm trong bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể sử dụng nguyên hạt hoặc xay với sữa tươi không đường để tăng thêm hương vị.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Súp lơ xanh chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, ngoài ra nó còn có các yếu tố vi lượng quan trọng như vitamin C và magie.

Các nghiên cứu trên cho bệnh nhân tiểu đường đã phát hiện rằng súp lơ xanh có thể làm giảm mức độ insulin và bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại 

Giấm táo

Mặc dù lượng đường trong táo khá cao nhưng khi lên men, carbohydrat sẽ chuyển thành  axit axetic. Giấm táo cải thiện độ nhạy của insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Bang Arizona, Mesa, Arizona đã chứng minh rằng uống 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp giảm 6% lượng đường trong máu.

Tỏi

Tỏi giúp hạ mỡ máu giảm biến chứng tiểu đường

Tỏi được rất nhiều người biết đến với công dụng làm gia vị, giải cảm, giảm ho và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những ít ai biết rằng tỏi cũng là một thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp làm giảm mỡ máu, giảm viêm dó đó hạn chế được những biến chứng ở người tiểu đường. Ngoài ra, tỏi còn giúp kiểm soát đường huyết áp ổn định, tốt cho người có hội chứng tăng huyết áp.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng bài viết về thức ăn cho người tiểu đường trên sẽ giúp ích cho bạn. Bài viết này không có tác dụng thay thế lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy khi mắc tiểu đường bạn nên tới bệnh viện để được tư vấn từ bác sĩ.

https://www.healthline.com/nutrition/16-best-foods-for-diabetics#section4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *