Báo Gia đình mới: Nghiên cứu hỗ trợ tiểu đường, mỡ máu và giảm cân bằng thảo dược công nghệ cao

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam mới sản xuất thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen bằng bộ 3 công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu.

Ngày 23/6, tại Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân, bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Dược sĩ gia đình MyPharma tổ chức.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình truyền thông “Vì Sức khỏe người Việt”, khuyến khích phát triển các mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.

Tại hội thảo cũng công bố các nhà khoa học Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam sản xuất thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen bằng bộ 3 công nghệ hiện đại (công nghệ chiết xuất, công nghệ Nano và công nghệ lên men).

Nhờ công nghệ hiện đai này đã đánh thức tiềm năng của các thảo dược Việt, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và tăng thêm cơ hội cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu sống vui khỏe.

GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: “Tiểu đường, mỡ máu là các bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, nên ngoài việc điều trị bằng Tây y thì cần kết hợp nâng cao nhận thức, chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu theo giải pháp CAM (Dinh dưỡng, tập luyện, y học cổ truyền, thảo dược hỗ trợ) tại cộng đồng.

GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Khi đã xác định là bệnh mạn tính thì chăm sóc chủ động của bản thân người bệnh, gia đình và tại công đồng là yếu tố quyết định tới thể chất, tinh thần và tuổi thọ của người bệnh, đây cũng chính là tiêu chí của chương trình truyền thông Vì sức khỏe người Việt”.

Trên thế giới, xu hướng sử dụng liêu pháp CAM trong bệnh tiểu đường đã tăng lên 30%-57%. Tại Hoa Kỳ có gần 3,6 triệu bệnh nhân, còn ở Úc và Anh ghi nhận 46% bệnh nhân tiểu đường có sử dụng liệu pháp CAM. Trong đó, thảo dược được ưa chuộng nhất bởi công dụng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

Phân tích về vai trò của thảo dược đối với các bệnh mạn tính, GS.TS Đào Văn Phan, Nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả hạ đường huyết của Dây thìa canh, Cam thảo đất theo nhiều cơ chế khác nhau như tăng cường bài tiết insulin, giảm hấp thu đường tại ruột, tăng sử dụng đường vào các mô và cơ.

Còn các nhóm hoạt chất trong Lá sen, Sơn tra có tác dụng tăng cường chuyển hóa, giảm hấp thu chất béo, tăng đào thải mỡ thừa, cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu.

Các nhóm hoạt chất trong Lá sen, Sơn tra được bào chế thành sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị mỡ máu, hỗ trợ giảm béo

Tuy nhiên, điểm yếu của thảo dược là hàm lượng hoạt chất thấp, kém tan trong nước hoặc nhanh bị thải trừ, nên hiệu quả thấp khi dùng dạng cao khô thông thường. Vì vậy tôi đánh giá cao những nghiên cứu của các nhà khoa học khi bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen, để nâng tầm giá trị của 2 thảo dược quý này”.

Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH &CN Việt Nam đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan, bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam, để phát huy tối đa tiềm năng của 2 thảo dược quý này.

Thạc sĩ Bá Thị Châm cho biết: “Acid Gymnemic, hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết trong dây thìa canh tuy tan tốt trong nước nhưng nhanh bị thải trừ, sinh khả dụng rất thấp chỉ 14%, nên tôi dùng công nghệ nano để giải phóng hoạt chất từ từ, kéo dài thời gian tác dụng.”

Ngoài ra, trong dây thìa canh còn có Beta-amyrin, Lupeol, giúp hạn chế hấp thu đường tại ruột, nhưng lại khó tan, nên tạo hạt nano sẽ giúp tăng độ tan, hấp thu tốt vào máu và tối ưu được tác dụng của nhóm chất này.

Còn với Lá Sen, tôi sử dụng đồng thời cả 3 công nghệ bào chế, chiết xuất chọn lọc loại bỏ alkaloid, để tạo dịch chiết chỉ có flavonoid. Sau đó lên men thủy phân, chuyển Kaempferol glucozid thành Kaempferol dạng tự do có hoạt tính giảm béo, mỡ máu mạnh hơn. Và cuối cùng nano hóa các nhóm Flavonoid trong Lá sen vì chúng kém tan trong nước, khó hấp thu vào máu nếu dùng dịch chiết thông thường”.

Lễ ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma

Với mong muốn mang các thành tựu nghiên cứu trong suốt 20 năm, giúp bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu sống vui, sống khỏe, tại hội thảo, thạc sĩ Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma để sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno và viên detox giảm béo công nghệ cao MPseno.

Tại hội thảo chương trình truyền thông ‘Vì sức khỏe người Việt” đã tổ chức ra mắt Cộng đồng tiểu đường (CAM) với sự đồng hành của Dược sĩ gia đình MyPharma, hướng tới 3 hoạt động chính: C – Chăm tập thể dục, A – Ăn uống khoa học với sự hướng dẫn, tư vấn toàn diện của chuyên gia dinh dưỡng, Hội nội khoa Việt Nam, M – Mạnh khỏe không lo biến chứng tiểu đường.

Nguồn báo Gia đình mới: https://www.giadinhmoi.vn/giam-tieu-duong-mo-mau-va-giam-can-bang-thao-duoc-cong-nghe-cao-d41526.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *