Báo Gia đình & xã hội: Tỷ lệ mắc căn bệnh gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư ngày càng tăng cao

Theo các nhà khoa học, tỷ lệ mắc mới của bệnh tiểu đường, mỡ máu ngày càng tăng cao. Đến năm 2040, tỉ lệ người mắc mới được dự báo sẽ tăng thêm 55% so với 415 triệu người năm 2015. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư.

Tại hội thảo khoa học “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân, bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Dược sĩ gia đình MyPharma tổ chức ngày 23/6, GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết, tỷ lệ người bị đái tháo đường ngày càng cao. Nếu như năm 2015, toàn thế giới ghi nhận chỉ có 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, thì năm 2040, tỉ lệ người mắc mới được dự báo sẽ tăng thêm 55%.”

GS.TS.BS. Nguyễn Khánh Trạch- Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Điều đáng nói, ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh do thói quen ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, ít rau xanh, lười vận động, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia… Tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư. Tiều đường, mỡ máu cũng là các bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính nên ngoài việc điều trị bằng Tây Y, việc chăm sóc chủ động của bản thân người bệnh, gia đình và tại cộng đồng rất quan trọng để nâng cao đời sống của người bệnh.

Theo đó, người bệnh cần kết hợp nâng cao nhận thức, chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu theo giải pháp CAM – dinh dưỡng, tập luyện, y học cổ truyền, thảo dược hỗ trợ tại cộng đồng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học. Trên thế giới, xu hướng sử dụng liêu pháp CAM trong bệnh tiểu đường đã tăng lên 30%-57%. Tại Hoa Kỳ có gần 3,6 triệu bệnh nhân, còn ở Úc và Anh ghi nhận 46% bệnh nhân tiểu đường có sử dụng liệu pháp này.

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học cũng đã có nhiều báo cáo phân tích chỉ rõ vai trò của thảo dược trong liệu pháp y học hỗ trợ và thay thế (CAM) trong chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu. Lần đầu tiên các nhà khoa học Viện Hàn lâm KH&CN VN sản xuất thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen bằng bộ 3 công nghệ hiện đánh thức tiềm năng thảo dược Việt và hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu sống vui khỏe.

Phân tích về vai trò của thảo dược đối với các bệnh mạn tính, GS.TS Đào Văn Phan – Nguyên Trưởng bộ môn Dược lý (ĐH Y Hà Nội) cho biết, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả hạ đường huyết của Dây thìa canh, Cam thảo đất theo nhiều cơ chế khác nhau như tăng cường bài tiết insulin, giảm hấp thu đường tại ruột, tăng sử dụng đường vào các mô và cơ. Còn các nhóm hoạt chất trong Lá sen, Sơn tra có tác dụng tăng cường chuyển hóa, giảm hấp thu chất béo, tăng đào thải mỡ thừa, cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu. Nhưng điểm yếu của thảo dược là hàm lượng hoạt chất thấp, kém tan trong nước hoặc nhanh bị thải trừ, nên hiệu quả thấp khi dùng dạng cao khô thông thường”.

Ths Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH &CN VN đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt Nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan, bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen đầu tiên tại Việt Nam để phát huy tối đa tiềm năng của 2 thảo dược quý này.

Giải pháp ứng dụng bộ 3 công nghệ sẽ loại bỏ tạp chất, đồng thời thu nhiều hoạt chất tốt khi lên men và làm tăng tính tan của hoạt chất nhằm góp phần hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu. Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, tại hội thảo, Ths Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma nhân rộng.

Lễ ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu ngày 23/6

Hội thảo khoa học “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân, bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” lần này nằm trong chương trình truyền thông “Vì Sức khỏe người Việt”, khuyến khích phát triển các mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu. Tại sự kiện có nhiều hoạt động đo đường huyết, phát tặng miễn phí cẩm nang, khám và tư vấn miễn phí bệnh tiểu đường, mỡ máu với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia y tế, bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện.

Khám và tư vấn miễn phí bệnh tiểu đường, mỡ máu cho người tham dự hội thảo

Nguồn Báo Gia đình & xã hội: http://giadinh.net.vn/song-khoe/ty-le-mac-can-benh-gay-tu-vong-dung-thu-3-chi-sau-tim-mach-va-ung-thu-ngay-cang-tang-cao-20200623193522249.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *