Gia tăng bệnh đái tháo đường và hỗ trợ điều trị bằng bộ 3 công nghệ hiện đại

Bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến biến chứng nặng về tim mạch, thận, tổn thương mắt, nhiễm trùng bàn chân dẫn đến đoạn chi… Bệnh tiến triển âm thầm, nhiều người đi khám lần đầu khi đã xuất hiện các biến chứng…

Theo Hội Nội tiết vào Đái tháo đường Việt Nam, ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có một bị tiểu đường, tuy nhiên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường ở nước ta tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở Việt Nam. Nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh rồi vẫn chưa được điều trị tốt.

GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam tại Hội thảo khoa học “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu và giảm cân, bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Dược sĩ gia đình MyPharma tổ chức sáng 23/6 cho biết, nếu như 10 năm về trước, tỷ lệ người mắc đái tháo đường ở Việt Nam chỉ chiếm 15%, thì nay đã tăng lên 25%.

Gia tăng bệnh đái tháo đường và hỗ trợ điều trị bằng bộ 3 công nghệ hiện đại

Bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến biến chứng nặng về tim mạch, thận, tổn thương mắt, nhiễm trùng bàn chân dẫn đến đoạn chi… Bệnh tiến triển âm thầm, nhiều người đi khám lần đầu khi đã xuất hiện các biến chứng.

Các dấu hiệu cảnh báo có thể rất mờ nhạt như thường đói và mệt mỏi, đi tiểu nhiều hơn và luôn thấy khát, nhìn mờ, miệng khô ngứa da… Bệnh có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ.

Yếu tố nguy cơ cao gây bệnh đái tháo đường là người béo phì thừa cân, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, phụ nữ sinh con trên 4 kg, buồng trứng đa nang…

GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch cho biết “Tiểu đường, mỡ máu là các bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, nên ngoài việc điều trị bằng Tây y thì cần kết hợp nâng cao nhận thức, chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu theo giải pháp CAM (Dinh dưỡng, tập luyện, y học cổ truyền, thảo dược hỗ trợ) tại cộng đồng. Khi đã xác định là bệnh mạn tính thì chăm sóc chủ động của bản thân người bệnh, gia đình và tại công đồng là yếu tố quyết định tới thể chất, tinh thần và tuổi thọ của người bệnh, đây cũng chính là tiêu chí của chương trình truyền thông Vì sức khỏe người Việt”.

Bác sĩ đang tư vấn cho người bệnh tiểu đường về chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị nhằm nâng cao sức khỏe.

Tại hội thảo cũng công bố lần đầu tiên các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CNVN) sản xuất thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen bằng bộ 3 công nghệ hiện đại, đã đánh thức tiềm năng của các thảo dược Việt, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và tăng thêm cơ hội cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu sống vui khỏe.

Ths Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH &CNVN đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan, bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano lá sen đầu tiên tại Việt Nam, để phát huy tối đa tiềm năng của 2 thảo dược quý này.

Phân tích về vai trò của thảo dược đối với các bệnh mạn tính, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả hạ đường huyết của Dây thìa canh, Cam thảo đất theo nhiều cơ chế khác nhau như tăng cường bài tiết insulin, giảm hấp thu đường tại ruột, tăng sử dụng đường vào các mô và cơ. Còn các nhóm hoạt chất trong Lá sen, Sơn tra có tác dụng tăng cường chuyển hóa, giảm hấp thu chất béo, tăng đào thải mỡ thừa, cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu. 

Tuy nhiên, điểm yếu của thảo dược là hàm lượng hoạt chất thấp, kém tan trong nước hoặc nhanh bị thải trừ, nên hiệu quả thấp khi dùng dạng cao khô thông thường. Vì vậy tôi đánh giá cao những nghiên cứu của các nhà khoa học khi bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen, để nâng tầm giá trị của 2 thảo dược quý này”.

Với mong muốn mang các thành tựu nghiên cứu trong suốt 20 năm, giúp bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu sống vui, sống khỏe, tại hội thảo, Ths Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma để sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *