Tin 247.com: Bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Lá sen từ công nghệ mới hỗ trợ điều trị tiểu đường

Ngày 23/6/2020 tại Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ đẩy lùi tiểu đường, mỡ máu và giảm cân bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Dược sĩ gia đình MyPharma tổ chức.

Toàn cảnh hội thảo 23/6 tại Đại học Dược Hà Nội

Đây là sự kiện nằm trong chương trình truyền thông “Vì Sức khỏe người Việt”, khuyến khích phát triển các mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.

Tại hội thảo cũng công bố các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sản xuất thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen bằng bộ 3 công nghệ hiện đại, đã đánh thức tiềm năng của các thảo dược Việt, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và tăng thêm cơ hội cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu sống vui khỏe.

GS.TS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết “Tiểu đường, mỡ máu là các bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, nên cần kết hợpnâng cao nhận thức, chăm sóc người bệnh tiểu đường, mỡ máu theo giải pháp CAM (Dinh dưỡng, tập luyện, y học cổ truyền, thảo dược hỗ trợ) tại cộng đồng. Khi đã xác định là bệnh mạn tính thì chăm sóc chủ động của bản thân người bệnh, gia đình và tại cộng đồng là yếu tố quyết định tới thể chất, tinh thần và tuổi thọ của người bệnh, đây cũng chính là tiêu chí của chương trình truyền thông Vì sức khỏe người Việt”.

GS.TS.BS. Nguyễn Khánh Trạch- Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Trên thế giới, xu hướng sử dụng liệu pháp CAM trong bệnh tiểu đường đã tăng lên 30% – 57%. Tại Hoa Kỳ có gần 3,6 triệu người, còn ở Úc và Anh ghi nhận 46% số người tiểu đường có sử dụng liệu pháp CAM. Trong đó, thảo dược được ưa chuộng nhất bởi công dụng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

Phân tích về vai trò của thảo dược đối với các bệnh mạn tính, GS.TS Đào Văn Phan – Nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Dây thìa canh, Cam thảo đất, Lá sen, Sơn tra đã được chứng minh có nhiều tác dụng tốt, song điểm yếu của thảo dược là hàm lượng hoạt chất thấp, kém tan trong nước hoặc nhanh bị thải trừ, nên hiệu quả thấp khi dùng dạng cao khô thông thường.

ThS. Bá Thị Châm – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan, bào chế thành công Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen tại Việt Nam, để phát huy tối đa tiềm năng của 2 thảo dược quý này.

ThS. Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam

ThS. Bá Thị Châm cho biết: “Acid Gymnemic, hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết trong dây thìa canh tuy tan tốt trong nước nhưng nhanh bị thải trừ, sinh khả dụng rất thấp chỉ 14%, nên chúng tôi dùng công nghệ nano để giải phóng hoạt chất từ từ, kéo dài thời gian tác dụng. Ngoài ra, trong dây thìa canh còn có Beta-amyrin, Lupeol, giúp hạn chế hấp thu đường tại ruột, nhưng lại khó tan, nên tạo hạt nano sẽ giúp tăng độ tan, hấp thu tốt vào máu và tối ưu được tác dụng của nhóm chất này. Còn với lá sen, chúng tôi sử dụng đồng thời cả 3 công nghệ bào chế, chiết xuất chọn lọc loại bỏ alkaloidđể tạo dịch chiết chỉ có flavonoid. Sau đó lên men thủy phân, chuyển Kaempferol glucozid thành Kaempferol dạng tự do có hoạt tính giảm béo, mỡ máu mạnh hơn. Và cuối cùng nano hóa các nhóm Flavonoid trong lá sen vì chúng kém tan trong nước, khó hấp thu vào máu nếu dùng dịch chiết thông thường”.

Với mong muốn mang các thành tựu nghiên cứu trong suốt 20 năm, giúp người tiểu đường, mỡ máu sống vui, sống khỏe, tại hội thảo, ThS. Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma.

Lễ ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh, Nano Lá sen cho Dược sĩ gia đình MyPharma

Ra mắt cộng đồng người tiểu đường (CAM)

Tại hội thảo chương trình truyền thông ‘Vì sức khỏe người Việt” đã tổ chức ra mắt Cộng đồng bệnh nhân tiểu đường (CAM) với sự đồng hành của Dược sĩ gia đình MyPharma, hướng tới 3 hoạt động chính:

C – Chăm tập thể dục,

A – Ăn uống khoa học với sự hướng dẫn, tư vấn toàn diện của chuyên gia dinh dưỡng, Hội nội khoa Việt Nam,

M – Mạnh khỏe không lo biến chứng tiểu đường.

Dược sĩ Lê Phương Dung – Sáng lập Dược sĩ gia đình MyPharma chia sẻ: “MyPharma rất vui dự khi được tin tưởng chuyển giao đề tài nghiên cứu, cũng như được đồng hành với Hội Nội khoa Việt Nam để xây dựng, phát triển Cộng đồng bệnh nhân tiểu đường CAM. Tôi tin rằng, với trí tuệ của các nhà khoa học, cùng sự nỗ lực, tâm huyết của bác sĩ, dược sĩ hướng tới cộng đồng sẽ mang lại niềm vui và sức khỏe cho các bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu”.

Ngay tại sự kiện đã diễn ra hoạt động đo đường huyết, phát tặng miễn phí cẩm nang, khám và tư vấn miễn phí bệnh tiểu đường, mỡ máu.

Tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu tham dự hội thảo

Nguồn Báo Tin 247.com: https://www.tin247.com/bao-che-thanh-cong-nano-day-thia-canh-la-sen-tu-cong-nghe-moi-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-24-27313224.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *