“Giờ vàng” trong ngày để sử dụng Vitamin

“Giờ vàng" trong ngày để sử dụng Vitamin
thời điểm dùng vitamin

Nhiều người chọn uống vitamin và các thực phẩm chức năng để bổ sung các chất. Tuy nhiên, hiệu quả của vitamin có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào cách sử dụng.

Thời gian sử dụng Vitamin trong ngày, thực phẩm và lượng nước có thể có tác động tiêu cực hoặc tích cực đến hoạt động của cơ thể và lượng vitamin được cơ thể hấp thụ.

Vậy thời điểm nào là tốt nhất để lượng vitamin uống vào cơ thể được hấp thu tối đa?

Lợi ích của vitamin

Vitamin là các phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý.

Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều đóng vai trò như một đoạn mắt xích cần thiết để giúp các enzyme có thể hoạt động. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh ra năng lượng, duy trì các hoạt động trong cơ thể và giúp con người phòng tránh bệnh tật.

Thiếu bất cứ loại vitamin nào cũng đều gây ra những phản ứng tiêu cực đối với các bộ phận trong cơ thể. Từ đó, cơ quan bị ảnh hưởng sẽ bị suy yếu, hoạt động kém hiệu quả hoặc bị mầm bệnh tấn công. Do đó, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu đó để biết mình thiếu loại vitamin nào, từ đó có biện pháp bổ sung kịp thời.

Có nên uống Vitamin không?

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hầu hết các trường hợp, uống vitamin không có tác dụng có lợi cũng như bất lợi ở những người dùng thường xuyên.

Tuy nhiên, mọi người nên thận trọng khi sử dụng vitamin. Vì chúng có thể gây ra tác dụng bất lợi khi kết hợp với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn.

Có một số, chẳng hạn như vitamin-E và beta carotene, khi dùng với liều lượng lớn có thể gây hại hoặc gây tử vong.

Phụ nữ mang thai nên đặc biệt cẩn thận khi lựa chọn bổ sung. Ví dụ, hàm lượng Vitamin A cao có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh. Mặt khác, axit folic có thể giúp phát triển của thai nhi và ngăn ngừa bệnh gai cột sống.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp tốt nhất để có được vitamin không phải thông qua các chất bổ sung.

Họ đề nghị một người ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như:

 • cải xoăn
 • rau bina
 • quả hạch
 • trái cây
 • thịt ít béo.

Họ cho rằng một loại vitamin không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng một người nên sử dụng Vitamin tổng hợp để giúp bổ sung những chất còn thiếu. Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy uống vitamin đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh, chẳng hạn như bệnh tim.

Tuy nhiên, hầu hết các vitamin cung cấp không có tác dụng xấu cho một người khỏe mạnh trung bình. Những người dùng thuốc theo toa thường xuyên hoặc thuốc không theo toa nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung vitamin nào.

Thời gian tốt nhất cho các loại vitamin khác nhau

Khi nào nên uống vitamin B?

“Giờ vàng" trong ngày để sử dụng Vitamin
vitamin B1

Vitamin B được sử dụng để tăng năng lượng và giảm căng thẳng . Có tám loại vitamin B khác nhau, mỗi loại có một chức năng riêng cho cơ thể. Các loại vitamin B bao gồm:

 • thiamin
 • riboflavin
 • vitamin B6
 • niacin
 • biotin
 • vitamin B12
 • axít folic
 • axit pantothenic

Các vitamin B có thể được sử dụng cùng một lúc. Trên thực tế, các sản phẩm đều chứa phức hợp vitamin, là sự kết hợp của lượng hàng ngày của mỗi loại trong số 8 loại vitamin B.

Thời gian tốt nhất trong ngày để uống vitamin B là sau khi thức dậy. Uống vitamin B khi bụng đói được cho là giúp hấp thụ vitamin.

Uống vitamin B cũng có xu hướng tăng năng lượng. Do đó, uống quá muộn trong ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của một người

Vitamin tan trong nước

vitamin C
vitamin C

Những vitamin này không được sản xuất hoặc lưu trữ tự nhiên bởi cơ thể con người. Do đó, mọi người cần bổ sung vitamin tan trong nước từ thức ăn, thực phẩm và có thể là nguồn bổ sung thường xuyên.

Các loại vitamin tan trong nước bao gồm:

 • vitamin C
 • hầu hết các loại vitamin B

Vitamin C được coi là an toàn để dùng với lượng khuyến cáo. Nó được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực vật, chẳng hạn như nước cam, bưởi và chanh. Cơ thể không lưu trữ vitamin C, vì vậy mọi người nên bổ sung hàng ngày, với liều lượng được khuyến cáo.

Vitamin tan trong dầu

Vitamin tan trong dầu cần thiết với liều lượng nhỏ. Dùng liều lớn vitamin tan trong dầu có thể sinh ra các tác dụng phụ hoặc gây bệnh cho cơ thể.

Vitamin tan trong dầu không bị mất đi trong quá trình nấu ăn. Thông thường, một người sẽ hấp thu các vitamin tan trong dầu qua thực phẩm và không cần bổ sung thêm bằng các loại thực phẩm chức năng.

Một số vitamin tan trong dầu bao gồm:

 • vitamin A
 • vitamin D
 • vitamin E
 • vitamin K

Những vitamin này được lưu trữ trong gan và các mô mỡ của cơ thể. Do đó, chúng không cần thiết được bổ sung thường xuyên. Vì một lượng lớn các vitamin này có thể dẫn đến các tác dụng phụ và một số bệnh không mong muốn. Các bác sĩ có xu hướng khuyên rằng không cần bổ sung thêm các loại vitamin này khi không cần thiết. Người khỏe mạnh bình thường với chế độ ăn uống cân bằng đã nhận đủ vitamin tan trong dầu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Vitamin trước khi sinh

vitamin trước khi sinh
vitamin trước khi sinh

Phụ nữ đang cân nhắc việc mang thai nên bổ sung Axit folic trước 1 năm. Phụ nữ cũng nên uống vitamin trước khi sinh hàng ngày trong suốt thai kỳ. 

Thời gian bổ sung vitamin phụ thuộc vào việc người phụ nữ có bị ốm nghén hay không. Nếu vitamin trước khi sinh làm tăng cảm giác buồn nôn của phụ nữ, có thể cân nhắc dùng vitamin trước khi đi ngủ với một lượng nhỏ thức ăn.

Có rất nhiều loại vitamin cần bổ sung trước khi sinh được bán trên thị trường vì vậy nên lựa chọn cẩn trọng. Mặc dù chúng đều giống nhau nhưng mỗi loại có thể chứa lượng chất dinh dưỡng và thành phần khác nhau. Thành phần tiêu biểu bao gồm:

 • Axít folic
 • Canxi
 • Sắt

Trước khi bắt đầu dùng vitamin, phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ để được gợi ý và khuyến nghị. Bởi vì dùng quá liều vitamin có thể gây ảnh hưởng xấu cho phụ nữ hoặc em bé. Không được dùng gấp đôi liều vitamin.

Các khoáng chất khác

khoáng chất
khoáng chất

Cơ thể con người cần cả vitamin và khoáng chất để hoạt động bình thường. Giống như vitamin, khoáng chất có sẵn trong các thực phẩm bổ sung. Tương tự như vitamin, có nhiều nghiên cứu về những khoáng chất cần bổ sung cho sức khỏe. Một số khoáng chất cần thiết được kể đến bao gồm:

 • Sắt
 • Canxi
 • Magiê
 • Kẽm

Mọi người nên thận trọng trước khi bổ sung khoáng chất. Mặc dù chúng có thể có lợi, nhưng hấu hết đều chỉ nên bổ sung khi có sự thiếu hụt. Sử dụng quá nhiều khoáng chất, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lượng khoáng chất hằng ngày được bổ sung thường xuyên được bổ sung qua thức ăn hàng ngày. Uống bổ sung khoáng chất hằng ngày mà không ăn uống đầy đủ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Rủi ro và cân nhắc

Mọi người phải cẩn thận khi xem xét bổ sung vitamin và khoáng chất

Cần thận trọng vì yêu cầu về hiệu quả và hiệu quả thực tế có thể khác nhau rất nhiều. Ngoài ra, nhiều vitamin và khoáng chất có thể gây hại khi dùng với liều lượng lớn; các vitamin khác có thể tương tác kém với thuốc uống thường xuyên.

Như đã đề cập ở trên, ít nghiên cứu thực sự cho thấy rằng các vitamin có hiệu quả 

Kết luận

Có bằng chứng hạn chế từ các nhà nghiên cứu độc lập cho thấy rằng bổ sung vitamin có bất kỳ tác dụng thực sự nào đối với sức khỏe của một người.

Trên thực tế, khi dùng với liều lượng quá lớn, một số vitamin thực sự có thể gây ra một số rủi ro cho sức khỏe.

Trước khi bắt đầu bổ sung vitamin, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng loại vitamin đó là cần thiết.  Luôn cố gắng để có được vitamin và chất dinh dưỡng từ các cửa hàng có uy tín. Đặc biệt là những người chuyên về thực phẩm toàn phần.

——————————–

MyPharma là mô hình Dược sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Với sứ mệnh mang đến những combo chăm sóc sức khỏe toàn diện phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh của từng khách hàng.

Đến với MyPharma, khách hàng sẽ nhận được tư vấn tận tình, miễn phí từ đội ngũ 100% Dược sĩ Đại học về thông tin, hướng dẫn sử dụng an toàn, phù hợp trong và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Bên cạnh đó, MyPharma cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc, tận nơi trên toàn quốc. 

Toàn diện, tiện lợi và tận tình chính là tôn chỉ phục vụ khách hàng của MyPharma.

Mypharma – Dược sĩ gia đình, tư vấn tận tình

Địa chỉ: 436 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

515 lượt đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *