Bệnh thủy đậu – Nguyên nhân và triệu chứng

Thủy đậu là bệnh dễ lây truyền ở tất cả mọi lứa tuổi. Tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch hoàn chỉnh. Vì vậy, lứa tuổi dễ mắc bệnh là trẻ em từ 6 tháng đến 7 tuổi. Người lớn ít mắc bệnh hơn vì hệ miễn dịch đã hoàn chỉnh, chỉ 10% người lớn mắc bệnh thủy đậu.

Ở người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng nặng và có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, hiểu biết về thủy đậu sẽ giúp bạn và gia đình bạn tránh được những rủi ro nguy hiểm do bệnh gây ra.

1️. Khái niệm

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Herpes zoster gây nên. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần.

2️. Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh là virus Herpes zoster, thuộc họ Herpesviridae. Virus này cũng là nguyên nhân gây bệnh Zona.

Nguồn lây lớn nhất là người bị thủy đậu. Người bệnh có khả năng lây cho người khác khoảng 48 giờ trước khi xuất hiện ban. Giai đoạn phát ban thường kéo dài 4-5 ngày và cho đến khi ban đóng vảy.

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh thuỷ đậu sau khi tiếp xúc với người lớn bị bệnh Herpes Zoster (bệnh Zona). Nhưng người lớn ít khi mắc bệnh Herpes Zoster sau khi tiếp xúc với trẻ em thuỷ đậu.

Virus thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp do virus trong nước bọt và dịch ở họng bệnh nhân phát tán ra môi trường xung quanh. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, sẽ gây nhiễm cho trẻ em khác chưa bị bệnh. Cửa vào chủ yếu của virus là niêm mạc đường hô hấp. Ngoài ra, virus có thể xâm nhập qua đường tiêu hoá, kết mạc mắt nhưng hiếm gặp.

3️. Triệu chứng

Đặc điểm:
 • Ban trên da xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan ra tất cả các vùng khác trên cơ thể.
 • Ban có xu hướng dày hơn ở bụng, ngực, mặt trước da chân, da tay.
 • Ban mọc khi tình trạng toàn thân gần như bình thường hoặc sốt nhẹ ở trẻ em, kèm theo sốt cao và tình trạng nhiễm độc toàn thân nặng ở người lớn. 
Các giai đoạn của bệnh:
 • Giai đoạn ủ bệnh dao động từ 10 đến 21 ngày.
 • Giai đoạn khởi phát thường kéo dài 1-2 ngày trước khi xuất hiện ban. Người bệnh mệt mỏi, sốt từ 37,8°-39,4°C kéo dài 3 đến 5 ngày. Có trường hợp sốt cao 39-40 độ, trằn trọc, mê sảng, co giật, kèm theo viêm họng, viêm xuất huyết đường hô hấp trên.
Ban thuỷ đậu có đặc điểm:
 • Ban lúc đầu có dạng dát sẩn màu đỏ, sau đó xuất hiện các phỏng nước trong, nông, trong vòng vài giờ đến một vài ngày. Phần lớn các nốt phỏng có kích thước nhỏ 5-10 mm. Vùng giữa vết phỏng lõm dần.
 • Sau đó, dịch trong nốt phỏng đục dần, ngả vàng, xung quanh nốt phỏng có viền đỏ tấy. Nốt phỏng bị vỡ, đóng vảy. Vảy rụng sau 1 đến 2 tuần, để lại một sẹo lõm nông.
 • Nốt phỏng thuỷ đậu chỉ có một ngăn nên khi dùng kim chọc vào thì xẹp ngay.
 • Ban xuất hiện từng đợt liên tiếp trong 2-4 ngày. Vì vậy, trên mỗi vùng da có thể dát sẩn, phỏng nước và vảy.
 • Tổn thương thủy đậu có thể gặp cả ở niêm mạc hầu họng và/hoặc âm đạo nhưng hiếm.
 • Trẻ nhỏ thường có ít ban hơn so với trẻ lớn hơn;
 • Người suy giảm miễn dịch – cả trẻ em và người lớn, nhất là người bệnh ung thư máu – thường có nhiều tổn thương hơn: có xuất huyết ở nền nốt phỏng, tổn thương lâu liền hơn. Người suy giảm miễn dịch cũng có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng nội tạng (xuất hiện ở 30-50% số ca bệnh); tỷ lệ tử vong có thể lên tới 15% khi không có điều trị kháng virus.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu – Điều trị và phòng tránh

——————————–

MyPharma là mô hình Dược sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Với sứ mệnh mang đến những combo chăm sóc sức khỏe toàn diện phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh của từng khách hàng.

Đến với MyPharma, khách hàng sẽ nhận được tư vấn tận tình, miễn phí từ đội ngũ 100% Dược sĩ Đại học về thông tin, hướng dẫn sử dụng an toàn, phù hợp trong và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Bên cạnh đó, MyPharma cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc, tận nơi trên toàn quốc. 

Toàn diện, tiện lợi và tận tình chính là tôn chỉ phục vụ khách hàng của MyPharma.

Mypharma – Dược sĩ gia đình, tư vấn tận tình

Địa chỉ: 436 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

194 lượt đọc
Tag MyPharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *