Cứ 30s lại có một người bị cắt cụt chân vì biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng với nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tăng tỉ lệ tử vong và tàn phế của bệnh nhân gấp 2-4 lần.

Việt Nam có tới 5 triệu người mắc tiểu đường, trong đó gần 70% không được chẩn đoán sớm và 63.9% bệnh nhân không kiểm soát tốt đường huyết.

Có đến 80% người tiểu đường chết do biến chứng tim mạch, 20% bị suy thận, chạy thận nhân tạo, ghép thận, nhưng biến chứng loét bàn chân lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng nhập viện và cắt cụt chi. Nếu không phát hiện sớm và xử trí đúng, người bệnh không những bị tàn phế mà còn có nguy cơ tử vong.

Cứ 30 giây lại có một người bị cắt cụt chân vì biến chứng tiểu đường.

Các thống kê cho thấy, khoảng 5 – 15% bệnh nhân tiểu đường phải phẫu thuật cắt cụt chân tại một thời điểm nào đó trong đời. Thậm chí, có trường hợp một bệnh nhân tiểu đường 76 tuổi (ở Hải Phòng) liên tục phải cắt cụt chi tới 4 lần chỉ trong vòng 5 tháng.

Bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng phải cắt cụt chi tới 4 lần chỉ trong 5 tháng

Do biến chứng thần kinh ngoại biên, khiến bệnh nhân tiểu đường không còn cảm giác khi bị các vết trầy xước, rộp da, bỏng, vết thương và loét. Bệnh xơ vữa mạch làm cho các động mạch ở chân bị hẹp nặng hoặc tắc nghẽn, khiến lượng máu nuôi dưỡng bàn chân bị giảm, đến một mức nào đó sẽ gây loét, hoại tử.

Biến chứng cắt cụt chân tạo gánh nặng kinh tế, tâm lý cho cả bệnh nhân, gia đình và xã hội: làm bệnh nhân mất khả năng lao động, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ…

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng vào xương mà cắt cụt chi thì sẽ chết sau 5 năm. Do đó đối với bệnh nhân tiểu đường thì việc bảo tồn được chi là vô cùng cần thiết.

Bệnh nhân tiểu đường làm gì để không trở thành tàn phế

Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý bảo vệ bàn chân tránh bị chấn thương. Rửa chân hằng ngày bằng nước ấm, lau khô nhẹ bằng vải mềm, đặc biệt là giữa các kẽ ngón chân, không đi chân đất, đi dép thường xuyên kể cả trong nhà…

Bệnh nhân tiểu đường nên rửa chân thường xuyên để tránh các vết loét bàn chân

Nên chọn giày dép vừa với chân để tránh các nốt phồng do quá chật, tránh đi giày mũi hẹp đế cao, cắt móng chân cẩn thận, kiểm tra bàn chân hằng ngày, để ý các vết thương hay vết màu sắc da bất thường…

Khi phát hiện thấy một trong các biểu hiện như đau cách hồi ở vùng bắp chân, bàn chân, đau khi đi lại, lạnh ở hai chân, ngứa và cảm giác lạ ở da, tê chân tay… người bệnh cần đi khám ngay.

Theo trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh ở Hoa Kỳ có tới 70 đến 90% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có rối loạn mỡ máu. Đường huyết cao kèm rối loạn mỡ máu là nguyên nhân chính gia tăng nguy cơ viêm tắc động mạch dẫn đến hoại tử chi.

Vì vậy, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh phải kiểm soát tốt cả bệnh tiểu đường và mỡ máu bằng cách thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết, cholesterol máu, tái khám định kỳ, tập luyện thể thao, dùng thuốc theo đơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm các thảo dược đã được nghiên cứu chứng minh có khả năng hạ đường huyết, giảm mỡ máu là phương pháp an toàn, khoa học được các bệnh nhân tiểu đường ưu tiên sử dụng, để giảm dần sự lệ thuộc vào thuốc tây và tiêm insulin mỗi ngày.

Lý do là vì thảo dược thường có nhiều hoạt chất, với nhiều cơ chế, đích tác dụng khác nhau, không chỉ kích thích tăng tiết insulin, hạ đường huyết, mà còn tăng chuyển hóa chất béo, giảm mỡ máu, lại an toàn khi dùng lâu dài.

Trong đó, Dây thìa canh được coi là dược liệu vàng cho bệnh nhân tiểu đường do đã có hàng trăm nghiên cứu chứng minh tác dụng. Tuy nhiên, hiệu quả khi dùng thực tế trên người bệnh lại chưa được như kỳ vọng.

Nhược điểm khiến dây thìa canh không hiệu quả khi dùng dạng dược liệu, cao khô hay trà

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các lý do khiến Dây thìa canh khi dùng ở dạng dược liệu thô, cao khô, trà hay viên uống chưa phát huy được hiệu quả là do gặp rào cản về mặt hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể.

Thứ nhất là do acid gymnemic, hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết chính trong Dây thìa canh tan tốt trong nước, nhưng nhanh bị thải trừ qua thận, thời gian bán thải chỉ 7 phút, sinh khả dụng khá thấp chỉ khoảng 14%. Vì vậy, uống cao/viên Dây thìa canh thì chỉ sau 35-40 phút sẽ không còn hiệu quả.

Thứ 2 là hàm lượng hoạt chất acid gymnemic trong Dây thìa canh chỉ có 5-8% nên phải dùng tới 500gr dược liệu khô hoặc hàng chục viên mới hiệu quả.

Thứ 3, trong Dây thìa canh còn có β-amyrin, lupeol, cũng có tác dụng hạ đường huyết, nhưng lại không tan trong nước, khó hấp thu vào máu, sinh khả dụng chỉ 2% nên dùng Dây thìa canh dạng sắc nước hay cao khô thì không phát huy được hiệu quả của nhóm chất này.

Do đó, muốn có hiệu quả thì bệnh nhân phải dùng tới nửa cân Dây thìa canh khô hoặc chục viên Dây thìa canh mỗi ngày, gây khó khăn trong việc sử dụng và có nguy cơ gây tụt đường huyết ngay sau khi uống.

Nano Dây thìa canh – thành tựu khoa học Việt, tăng hiệu quả gấp 30 lần

Vì vậy, từ năm 2010 các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng công nghệ nano để tăng tối đa hiệu quả hạ đường huyết của Dây thìa canh.

Còn tại Việt Nam, năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên bào chế thành công viên uống Nano Dây thìa canh với tên gọi MPsuno, kích thước siêu nhỏ 50-110nm, với 2 mục đích, giúp giải phóng từ từ hoạt chất, kéo dài thời gian tác dụng của acid gymnemic và tăng độ tan, độ hấp thu tới 95% của β-amyrin, lupeol.

Theo nghiên cứu tính toán của các nhà khoa học, Nano Dây thìa canh có hiệu quả vượt trội gấp 30 lần viên uống/cao/trà dây thìa canh thông thường.

Nano dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần

Nano Dây thìa canh được đánh giá là thành tựu đột phá của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN VN và vinh dự nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.

Ngày 23/6/2020, tại hội thảo “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam và Viện Hàn lâm KH&CN VN tổ chức, nhà khoa học Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh cho Dược sĩ gia đình MyPharma để sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

Ký kết chuyển giao Nano dây thìa canh của nhà khoa học Bá Thị Châm cho Dược sĩ gia đình MyPharma sản xuất MPsuno

Với thành phần gồm phức hợp 3 nano thảo dược gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin, và 5 thảo dược quý (Neem Ấn Độ, Tỏi đen, Giảo cổ lam, Hoài Sơn, Hoàng liên), viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, không chỉ hỗ trợ tăng tiết insulin, giảm đường huyết, mà còn cải thiện chỉ số mỡ máu, ngăn ngừa ngừa biến chứng tim, mắt, thận, thần kinh, đặc biệt là biến chứng bàn chân an toàn và hiệu quả.

Sự ra mắt của MPsuno có chứa Nano Dây thìa canh đầu tiên đã gây tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu khoa học, cũng như cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, và được đưa tin trên thời sự 19h VTV1 như một bước tiến lớn của các nhà khoa học Việt Nam, đi đầu trong việc chế tạo công nghệ Nano ở khu vực Đông Nam Á.

MPSUNO –  NANO DÂY THÌA CANH ĐẦU TIÊN DO VIỆN HÀN LÂM KH&CN VN BÀO CHẾ

MPSUNO là sản phẩm ĐẦU TIÊN, DUY NHẤT chứa NANO DÂY THÌA CANH, hiệu quả gấp 30 LẦN Dây thìa canh, được nghiên cứu bài bản từ viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, đề tài nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo cao quý.

5 ưu điểm vượt trội của viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 

  • Nano Dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần so với Dây thìa canh, kết hợp cùng Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin.
  • Sản phẩm duy nhất được Bộ y tế cấp phép có tác dụng hỗ trợ tăng tiết insulin, khôi phục cơ chế giảm đường huyết tự nhiên của cơ thể.
  • Bào chế bởi 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc , Lên men làm giàu hoạt chất, Tạo hạt Nano sinh học.
  • Thành tựu 20 năm của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, được trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.
  • Kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Xem thêm: 

Quy trình 10 bước sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Hành trình 20 năm nghiên cứu MPsuno của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm 

Nano dây thìa canh, nâng tầm giá trị của “dược liệu hủy diệt đường”

Ý kiến của các nhà thuốc về Nano dây thìa canh MPsuno 

Hàng nghìn bệnh nhân đã sử dụng MPsuno để chiến thắng tiểu đường, thoát khỏi biến chứng:

Bà Phí Thị Dần: 65 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 5 năm, biến chứng suy tim, cho biết “Sau 3 tháng sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, đường huyết của tôi đã dưới 6 mmol/L, không bị gan nhiễm mỡ, tổn thương trên tim cũng biến mất hoàn toàn, không còn bị các bệnh viêm nhiễm dai dẳng như trước nữa. Kể cũng tài thật, 2 viên nhỏ xíu mà có thể công hiệu hơn cả uống những ấm nước sắc to.”

Vượt qua tiểu đường typ 2 đã biến chứng suy tim bằng món quà hiếu thuận từ người con đam mê khoa học

Ông Nguyễn Thanh Hải: 68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm, cho biết “Sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa.”

Chiến thắng tiểu đường nhờ món quà sức khỏe của người con trai hiếu thuận

Bà Đoàn Thị Chi, 72 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội, bệnh nhân tiểu đường type 2 hơn 5 năm, đã biến chứng, nhưng sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 3 tháng đường huyết chỉ còn 6,1 mmol/L, chỉ số HbA1c giảm từ 8% còn 6,7%.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về tiểu đường, liên hệ tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *