Phức hợp 3 nano thảo dược cho bệnh tiểu đường: lạm dụng hay đột phá?

Nano thảo dược không còn xa lạ ở Việt Nam với khả năng cải thiện độ tan, tăng hấp thu và hiệu quả tác dụng. Tuy nhiên giá thành của dạng nano thường cao hơn các dạng bào chế thông thường và thực tế không phải thảo dược nào cũng cần nano hóa. Dây thìa canh là thảo dược lâu đời có tác dụng hạ đường huyết nhưng mới đây lại được nữ thạc sĩ hóa sinh Bá Thị Châm từ Viện Hàn lâm KHCNVN bào chế ở dạng nano. Không những thế chị còn kết hợp thêm cả Nano Cam thảo đất và Nano Curcumin. Vậy Thảo dược cho tiểu đường kể trên là đột phá cải thiện hiệu quả hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hay đã bị lạm dụng quá đà để tăng giá thành? 

Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất hạ đường huyết – có lạm dụng quá đà? 

Đầu tiên trong Thảo dược cho tiểu đường sẽ là nano Curcumin tuy kém tan trong nước nên sinh khả dụng thấp chỉ từ 2-3%. Bào chế dạng Nano Curcumin lần đầu tiên tại Việt Nam được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và thương mại hóa vào năm 2013. Dạng nano với kích thước siêu nhỏ 50-70nm giúp cải thiện độ tan trong nước của Curcumin, từ đó làm tăng khả năng hấp thu và hiệu quả sản phẩm. Đến nay, Nano Curcumin được sử dụng rất rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh mạn tính, nan y trong đó có tiểu đường. Nhưng với Dây thìa canh và Cam thảo đất lại khác. 

Dây thìa canh được nghiên cứu chứng minh hiệu quả hạ đường huyết từ năm 2006 tại Việt Nam. Đến nay, trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm thảo dược hạ đường huyết với thành phần chính là Dây thìa canh. Tuy nhiên lại chưa có bất kỳ sản phẩm nào bào chế dạng Nano Dây thìa canh vì hoạt chất chính acid gymnemic dễ tan trong nước.  

Dây thìa canh – thảo dược hạ đường huyết phổ biến lần đầu tiên được bào chế dạng nano

Về phần Cam thảo đất, đây là loại dược liệu mọc hoang rất nhiều ở ven đường, bờ ruộng các vùng nông thôn. Thế nhưng, hiện nay trên thị trường chưa có sản phẩm thảo dược hạ đường huyết nào có thành phần Cam thảo đất mà chủ yếu bệnh nhân tiểu đường sử dụng dược liệu thô, sắc nước uống hàng ngày. 

Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm và kiến thức tích lũy suốt gần 20 năm nghiên cứu sàng lọc hoạt tính sinh học của các thảo dược Việt trên bệnh tiểu đường, ThS.Bá Thị Châm hiện đang công tác tại phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối trộn 3 loại thảo dược này trong cùng một công thức hạ đường huyết. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là chị Châm lại tiến hành nano hóa đồng thời cả Curcumin, chiết xuất Dây thìa canh và chiết xuất Cam thảo đất. 

Bộ 3 Nano thảo dược đầu tiên cho bệnh nhân tiểu đường

Giải thích về hướng đi khác biệt này trong phức hợp thảo dược cho tiểu đường, ThS.Bá Thị Châm cho biết: 

“Trong Dây thìa canh, hoạt chất chính acid gymnemic dễ tan trong nước nhưng kích thước lại nhỏ dưới 1nm. Vì thế nó nhanh chóng bị đào thải qua các lỗ lọc cầu thận có kích thước 16nm, nên hiệu quả hạ đường huyết rất ngắn, chỉ 35-40 phút. Đặc biệt, những năm gần đây các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng trong dây thìa canh còn chứa 2 hoạt chất hạ đường huyết khác là lupeol và beta-amyrin. Hai thành phần này hạ đường huyết qua cơ chế kích thích tăng tiết Insulin và giảm stress oxy hóa ngăn ngừa biến chứng tiểu đường tuy nhiên lại có nhược điểm khó tan trong nước, chỉ chưa đến 2% hoạt chất được hấp thu vào máu có tác dụng. Đó chính là lý do tôi bào chế dạng Nano Dây thìa canh để khắc phục các nhược điểm này.”

Hội thảo công bố bào chế thành công Nano Dây thìa canh cho bệnh nhân tiểu đường do Hội Nội khoa Việt Nam đại diện tổ chức. 

Còn đối với Cam thảo đất, trong dịch chiết của dược liệu này có chứa các nhóm hoạt chất diterpenoids và flavonoid ức chế 2 enzyme phân giải carbohydrate tại ruột gồm 𝛼-amylase và 𝛼-glucosidase. Tuy nhiên các chất này rất kém tan trong nước nên chỉ 2% hoạt chất hấp thu vào máu, hiệu quả hạ đường huyết rất thấp. Để giải quyết bài toán độ tan, tăng hấp thu hoạt chất vào máu, tôi phải nano toàn bộ chiết xuất Cam thảo đất. Sau đó kết hợp bộ 3 nano thảo dược này để bào chế thành công viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.” 

ThS.Bá Thị Châm (đứng giữa) bào chế thành công bộ 3 nano thảo dược cho bệnh tiểu đường

Công nghệ tạo hạt nano sinh học với tác động kép “tăng hấp thu, chậm thải trừ, tác dụng hướng đích” 

Công nghệ nano áp dụng vào thảo dược cho tiểu đường hiện nay trên thị trường chủ yếu là dạng micell, chỉ hiệu quả với các dạng đơn chất như Curcumin. Trong khi đó, Dây thìa canh và Cam thảo đất là dạng chiết xuất toàn phần nên không thể tạo hạt nano bằng công nghệ micell. ThS.Bá Thị Châm đã sử dụng Chitosan làm chất mang, ứng dụng công nghệ tạo hạt nano sinh học để bào chế Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất và Nano Curcumin. 

Chitosan là polysaccharide được chiết xuất từ vỏ tôm cua nên có khả năng phân hủy tự nhiên trong cơ thể. Bản thân nó cũng có tác dụng hút các tế bào mỡ đào thải khỏi cơ thể nên rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường hay mắc kèm rối loạn lipid máu. 

Với Nano Dây thìa canh, hạt nano sau khi vào máu sẽ nhả từ từ acid gymnemic vào máu, từ đó kéo dài tác dụng hạ đường huyết lên tới 5 – 8h. Không những thế, nồng độ hoạt chất hạ đường huyết lupeol và beta-amyrin hấp thu vào máu cũng tăng lên trên 90%. Cộng hưởng 2 lợi ích nói trên, Nano Dây thìa canh có hiệu quả gấp 30 lần các sản phẩm dây thìa canh phổ biến hiện nay như trà, cao dược liệu, viên nén, viên nang thìa canh thông thường.

Với Nano Cam thảo đất, độ tan của các hoạt chất hạ đường huyết nhóm diterpen và flavoinoid tăng lên đến 90%. Hiệu quả kiểm soát đường huyết vì thế mà tăng vượt trội. 

Phiếu đo kích thước hạt nano trong viên tiểu đường MPsuno

Đặc biệt, theo chia sẻ từ nhà khoa học Bá Thi Châm: “Glucose máu được điều hòa bởi các enzyme, hormone,  protein tín hiệu trong cơ thể như 𝛼-amylase và 𝛼-glucosidase. Các hạt nano chitosan mang hoạt chất dược liệu khi lưu thông trong máu, sẽ chỉ giải phóng hoạt chất tự do khi gặp đúng đích có tính ái lực mạnh đủ để phá vỡ vỏ bọc. Cơ chế hướng đích này sẽ đem lại hiệu quả tối ưu, duy trì được nồng độ hoạt chất có tác dụng trong máu, do đó ổn định đường huyết trong thời gian dài.”

Ưu điểm của Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin khi sử dụng chitosan là chất mang

Là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường chứa phức hợp Nano Curcumin, Nano Cam thảo đất, Nano Dây thìa canh, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno chính là bước đột phá khắc phục rào cản hấp thu và loại bỏ được những nguy cơ tiềm ẩn của thảo dược truyền thống. 

Hiệu quả của sản phẩm cũng đã được ThS.Bá Thị Châm chứng minh bằng kết quả sử dụng của chính mẹ mình, bà Phí Thị Dần, 66 tuổi, một bệnh nhân mắc tiểu đường 5 năm với biến chứng suy tim, gan nhiễm mỡ và trên 50 người tình nguyện khác trước khi chuyển giao cho Dược sĩ gia đình MyPharma đưa đến tay đông đảo bệnh nhân tiểu đường. 

Xem thêm câu chuyện chiến thắng bệnh tiểu đường của bà Phí Thị Dần nhờ món quà sức khỏe từ người con gái đam mê khoa học: 

Xem thêm chia sẻ từ các bệnh nhân khác khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno:

Ông Nguyễn Thanh Hải: 68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm, cho biết “Sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa.”

Chiến thắng tiểu đường nhờ món quà sức khỏe của người con trai hiếu thuận

Bà Đoàn Thị Chi, 72 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội, bệnh nhân tiểu đường type 2 hơn 5 năm, đã biến chứng, nhưng sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 3 tháng đường huyết chỉ còn 6,1 mmol/L, chỉ số HbA1c giảm từ 8% còn 6,7%.

Ý kiến của các nhà thuốc về viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Để biết thêm thông tin chi tiết về viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.2004 của Dược sĩ gia đình MyPharma hoặc đặt câu hỏi tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *