Tiểu đường uống dây thìa canh: dùng sai cách, tiền mất tật mang

Dây thìa canh từ lâu được coi là dược liệu vàng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, nhiều người đã truyền tai nhau rồi lạm dụng mua về sắc uống. Theo các nhà khoa học, sử dụng dây thìa canh không đúng cách khó mang lại hiệu quả, thậm chí còn tiền mất tật mang nếu không may mua phải dược liệu dởm không rõ nguồn gốc.

Hại đủ đường vì tự ý dùng dây thìa canh sai cách

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định hiệu quả hạ đường huyết của các hoạt chất có trong dây thìa canh như GS4 (Gymnema Sylvestre được kiềm hóa lần thứ tư), nhưng chỉ mang lại hiệu quả khi dùng đúng cách.

Việc sử dụng Dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường không đơn giản là mua lá khô về rồi đun nấu lên uống vì cần phải định lượng được chính xác hàm lượng hoạt chất có trong dược liệu để tính ra liều dùng hợp lý, mới đảm bảo an toàn cho người dùng. Chưa kể việc đun sắc bằng nhiệt độ cao sẽ làm mất hoạt tính hạ đường huyết của các hoạt chất trong dược liệu.

Bệnh nhân tiểu đường không nên tự ý mua dây thìa canh về uống

Ông Trần Ngọc Hùng (Quận Đống Đa, Hà Nội) bị tiểu đường typ 2 hơn 6 năm, kèm cả bệnh huyết áp và mỡ máu nên mỗi ngày phải uống nhiều loại thuốc. Đọc trên các hội nhóm bệnh nhân tiểu đường, thấy có người rao bán dây thìa canh khô 100.000/kg với lời quảng cáo hiệu quả ngay sau 2 tuần nên ông mua về uống thử. Thấy rẻ, lại nghĩ là thảo dược an toàn, có tác dụng hạ đường huyết tốt nên ông uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 1 tháng đi tái khám, ông giật mình khi đường huyết bị tăng lên 7,6 mmol/L dù trước đó chỉ số chỉ trên dưới 7 mmol/L.

Mang túi dây thìa canh khô đi hỏi chuyên gia dược liệu, ông mới biết trong đó chỉ có một nửa dây thìa canh còn lại là các loại cây dây leo khác nhìn giống. Chưa kể theo các nhà khoa học thì hàm lượng hoạt chất có nhiều nhất ở lá, cành bánh tẻ, trong khi túi dây thìa canh khô ông mua thì lại toàn cành to nên gần như không có hiệu quả.

Đó là chưa kể do sản xuất thủ công, dược liệu không được trồng theo tiêu chuẩn, nên dây thìa canh khô, bán trôi nổi trên thị trường dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc, kim loại nặng, bụi bên ngoài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho đường tiêu hóa, gan, thận..

Chuyên gia chỉ cách dùng Dây thìa canh, sao cho đúng

Theo các chuyên gia, hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết chính trong dây thìa canh là acid gymnemic do ức chế hấp thụ đường ở ruột sau ăn, kích thích tế bào beta, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin để đường trong máu đi vào tế bào. Thêm nữa, acid gymnemic còn giúp tăng men tiêu thụ đường ở cơ bắp, giải phóng đường thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Nhờ tác động trên cả ba giai đoạn của quá trình chuyển hóa đường từ ức chế hấp thu tại ruột, tăng cường chuyển hóa đường, thúc đẩy tiêu thụ đường nên acid gymnemic giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c, đồng thời còn phục hồi chức năng đảo tụy, tăng tiết insulin nội sinh, nhờ đó giúp người tiểu đường giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc tây và tiêm insulin ngoại sinh.

Dây thìa canh nhiều nhược điểm, cần phải bào chế Nano dây thìa canh để tăng hiệu quả

Tuy nhiên, hàm lượng của acid gymnemic trong dây thìa canh rất thấp, chỉ khoảng 5-8%, không đồng đều mà phụ thuộc nhiều vào thời điểm thu hái, chất lượng vùng trồng nên khó định lượng chuẩn khi sử dụng, người dùng chỉ ước lượng bằng cảm quan, hiệu quả không ổn định.

Ngoài ra, acid gymnemic tan tốt trong nước, thủy phân thành gymnemagenin, kích thước nhỏ nên dễ bị lọt qua các lỗ lọc cầu thận, làm cho thời gian tác dụng chỉ 20-30 phút, sinh khả dụng chỉ 14%.

Nên theo nghiên cứu để đủ hàm lượng 200 – 500mg acid gymnemic trong máu, phát huy được tác dụng hạ đường huyết thì người dùng phải uống tới 500gr dây thìa canh khô hoặc hàng chục viên dây thìa canh thường.

Để khắc phục những nhược điểm đó, tại các nước tiên tiến trên thế giới, bệnh nhân tiểu đường đã sử dụng dạng Nano dây thìa canh từ những năm 2010, dạng bào chế công nghệ cao, bảo vệ hoạt chất khi dùng đường uống, để giảm liều dùng và tăng tối đa hiệu quả của dây thìa canh.

Nano dây thìa canh, hạ nhanh đường huyết, tăng tiết insulin, hiệu quả tăng gấp 30 lần.

Tại Việt Nam, năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên bào chế thành công Nano Dây thìa canh, kích thước đạt chuẩn 50-110nm, hiệu quả vượt trội gấp 30 lần viên uống/cao/trà dây thìa canh thông thường, với các ưu điểm sau:

  • Tăng độ bền của hạt nano Dây thìa canh: bảo vệ acid gymnemic khỏi các rào cản sinh học, không bị lọt qua các lỗ lọc cầu thận 13nm.
  • Giải phóng hoạt chất từ từ: Nâng cao thời gian lưu thông của acid gymnemic trong máu, không gây hạ đường huyết đột ngột ngay sau khi uống và kéo dài tác dụng, kiểm soát đường huyết 5-8 tiếng.
  • Hướng đích chọn lọc: do tạo ái lực với đích tác dụng alpha glucosidase, để sử dụng tối ưu, không lãng phí hoạt chất.
  • Tận dụng màng bao Chitosan: hạn chế hấp thụ chất béo, như nam châm hút mỡ, đào thải ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường thường gặp như mỡ máu, đột quỵ, tai biến.

Nano Dây thìa canh được đánh giá là thành tựu đột phá của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN VN và vinh dự nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.

Nano dây thìa canh là đề tài nghiên cứu của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN VN

Giải thích về hướng đi khác biệt này, ThS. Bá Thị Châm cho biết “Có 2 lý do tôi quyết định Nano hóa chiết xuất dây thìa canh. Đầu tiên là acid gymnemic tuy tan tốt trong nước nhưng kích thước phân tử rất bé, bị thải trừ nhanh ở thận, nên khi uống thì chỉ 20-30 phút là mất tác dụng, sinh khả dụng lại chỉ 14%, nên tôi dùng công nghệ nano để giải phóng hoạt chất từ từ, kéo dài thời gian tác dụng lên 5-8 tiếng. Thứ 2 là trong Dây thìa canh còn có thêm hoạt chất Beta-amyrin, Lupeol, cũng có tác dụng hạ đường huyết do hạn chế hấp thu đường tại ruột, nhưng lại thuộc nhóm terpennoid khó tan, sinh khả dụng chỉ 2%, nên tạo hạt nano sẽ giúp tăng sinh khả dụng tới 90%  và tối ưu được tác dụng của nhóm chất này. Vì vậy khi ưng dụng công nghệ thì Nano dây thìa canh sẽ tăng khả năng hạ đường huyết gấp 30 lần dây thìa canh thường.”

Theo nghiên cứu của Senthilnathan và cộng sự, năm 2019, thực hiện tại Ấn Độ cho thấy việc tạo hạt Nano Chitosan giúp Acid Gymnemic được giải phóng từ từ, đồng thời duy trì nồng độ hoạt chất ổn định suốt 24 giờ. Điều đó cho thấy, dạng bào chế Nano Chitosan đã khắc phục những nhược điểm của Acid Gymnemic, giúp nâng cao sinh khả dụng và hoạt tính kiểm soát đường huyết, giảm liều cần sử dụng.

Ngày 23/6/2020, tại hội thảo “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam và Viện Hàn lâm KH&CN VN tổ chức, nhà khoa học Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh cho Dược sĩ gia đình MyPharma để sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, trước sự chứng kiến của GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, GS.TS.BS Đào Văn Phan, cùng các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm KH&CN VN.

Lễ ký kết chuyển giao Nano dây thìa canh để sản xuất viên tiểu đường MPsuno

Cũng tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, cho biết: “Công nghệ nano giúp phát huy tối đa hiệu của dây thìa canh, mang lại giải pháp mới cho bệnh nhân tiểu đường cũng như các chuyên gia y tế trong việc làm giảm tỷ lệ mắc và biến chứng tiểu đường trong cộng đồng”.

GS.TS.BS. Nguyễn Khánh Trạch- Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ngoài Nano Dây thìa canh, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno còn có Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin, và 5 thảo dược quý (Neem Ấn Độ, Tỏi đen, Giảo cổ lam, Hoài Sơn, Hoàng liên), giúp hỗ trợ tăng tiết insulin, giảm đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Sự ra mắt của MPsuno có chứa Nano Dây thìa canh đầu tiên đã gây tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu khoa học, cũng như cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, và được đưa tin trên thời sự 19h VTV1 như một bước tiến lớn của các nhà khoa học Việt Nam, đi đầu trong việc chế tạo công nghệ Nano ở khu vực Đông Nam Á.

MPSUNO –  NANO DÂY THÌA CANH ĐẦU TIÊN DO VIỆN HÀN LÂM KH&CN VN BÀO CHẾ

MPSUNO là sản phẩm ĐẦU TIÊN, DUY NHẤT chứa NANO DÂY THÌA CANH, hiệu quả gấp 30 LẦN dây thìa canh, được nghiên cứu bài bản từ viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, đề tài nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo cao quý.

5 ưu điểm vượt trội của viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 

  • Nano Dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần so với Dây thìa canh, kết hợp cùng Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin.
  • Sản phẩm duy nhất được Bộ y tế cấp phép có tác dụng hỗ trợ tăng tiết insulin, khôi phục cơ chế giảm đường huyết tự nhiên của cơ thể.
  • Bào chế bởi 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc , Lên men làm giàu hoạt chất, Tạo hạt Nano sinh học
  • Thành tựu 20 năm của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, được trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.
  • Kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Xem thêm: 

Quy trình 10 bước sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Hành trình 20 năm nghiên cứu MPsuno của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm 

Nano dây thìa canh, nâng tầm giá trị của “dược liệu hủy diệt đường”

Ý kiến của các nhà thuốc về Nano dây thìa canh MPsuno 

Hàng nghìn bệnh nhân đã sử dụng MPsuno để chiến thắng tiểu đường, thoát khỏi biến chứng:

Bà Phí Thị Dần: 65 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 5 năm, biến chứng suy tim, cho biết “Sau 3 tháng sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, đường huyết của tôi đã dưới 6 mmol/L, không bị gan nhiễm mỡ, tổn thương trên tim cũng biến mất hoàn toàn, không còn bị các bệnh viêm nhiễm dai dẳng như trước nữa. Kể cũng tài thật, 2 viên nhỏ xíu mà có thể công hiệu hơn cả uống những ấm nước sắc to”.

Vượt qua tiểu đường typ 2 đã biến chứng suy tim bằng món quà hiếu thuận từ người con đam mê khoa học.

Ông Nguyễn Thanh Hải: 68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm, cho biết “Sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa.”

Chiến thắng tiểu đường nhờ món quà sức khỏe của người con trai hiếu thuận

Bà Đoàn Thị Chi, 72 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội, bệnh nhân tiểu đường type 2 hơn 5 năm, đã biến chứng, nhưng sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 3 tháng đường huyết chỉ còn 6,1 mmol/L, chỉ số HbA1c giảm từ 8% còn 6,7%.

Xem thêm đánh giá của bệnh nhân tiểu đường về MPsuno: TẠI ĐÂY

Xem danh sách các nhà thuốc có bán MPsuno: TẠI ĐÂY

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về tiểu đường, liên hệ tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc đặt mua hàng TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *