Việt Nam bào chế thành công Nano Dây thìa canh, tăng hiệu quả gấp 30 lần

Tiểu đường được xem là ” kẻ giết người thầm lặng” do bệnh phát triển âm thầm nhưng biến chứng thì vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 chỉ sau ung thư và tim mạch. Y học hiện đại vẫn chỉ chữa tiểu đường từ ngọn, chỉ hạ đường huyết mà không tác động vào căn nguyên bệnh là rối loạn insulin. 

Vì vậy xu hướng của thế giới là quay về với thảo dược tự nhiên, đa hoạt chất, tác động đa cơ chế, không chỉ hạ đường huyết, mà còn kích thích tăng tiết insulin để khôi phục cơ chế kiểm soát đường huyết tự nhiên của cơ thế, lại an toàn khi dùng lâu dài.

Trong đó, Dây thìa canh là thảo dược được dùng nhiều nhất do đã có hàng trăm nghiên cứu chứng minh tác dụng với các cơ chế hạ đường huyết gồm:

 • Ngăn chặn sự hấp thụ các phân tử glucose ở ruột: giảm lượng đường hấp thu vào máu sau mỗi bữa ăn.
 • Hỗ trợ tăng tiết Insulin trong máu: nhờ thúc đẩy tái tạo tế bào β đảo tụy, kích thích tiết insulin, hormon điều hòa lượng đường huyết trong máu.
 • Tăng sử dụng glucose ở mô cơ, giảm tổng hợp glucose ở gan

Tuy nhiên, sử dụng dây thìa canh ở dạng dược liệu thô, cao khô, trà hay viên uống khó mang lại hiệu quả do gặp nhiều rào cản về hấp thu khi dùng đường uống.

Thứ nhất là do acid gymnemic, hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết chính trong dây thìa canh tan tốt trong nước, nhưng nhanh bị thải trừ qua thận. Một nghiên cứu của Bera R1 và cộng sự, công bố năm 2016 đã chỉ ra Gymnemagenin có độ thanh thải cao. Thời gian bán thải rất ngắn, chỉ khoảng 7 phút, và sinh khả dụng khá thấp chỉ khoảng 14% do bị chuyển hóa nhanh tại gan. Vì vậy, Uống cao/viên Dây thìa canh, sau 35-40 phút sẽ không còn hiệu quả.

Thứ 2 là hàm lượng hoạt chất acid gymnemic trong dây thìa canh chỉ có 5-8% nên phải dùng tới 500gr dược liệu khô hoặc hàng chục viên mới hiệu quả. Còn nếu liều thấp thì hiệu quả thấp và chậm.

Thứ 3, trong dây thìa canh còn có β-amyrin, lupeol, cũng có tác dụng hạ đường huyết, nhưng lại không tan trong nước, khó hấp thu vào máu, sinh khả dụng chỉ 2% nên dùng dây thìa canh dạng sắc nước hay cao khô thì không phát huy được hiệu quả của nhóm chất này.

Vì vậy, để hiệu quả thì bệnh nhân phải dùng tới 500gr (nửa cân dây thìa canh khô) hoặc hơn chục viên dây thìa canh mỗi ngày, gây khó khăn trong việc tuân thủ của bệnh nhân và có nguy cơ gây tụt đường huyết ngay sau khi uống.

Vì vậy, từ năm 2010 các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng công nghệ nano để tăng tối đa hiệu quả hạ đường huyết của dây thìa canh.

Tại Việt Nam, năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên bào chế thành công Nano Dây thìa canh với tên gọi MPsuno, kích thước siêu nhỏ 50-110nm, với 2 mục đích, giúp giải phóng từ từ hoạt chất, kéo dài thời gian tác dụng của acid gymnemic và tăng độ tan, độ hấp thu tới 95% của β-amyrin, lupeol. 

Theo nghiên cứu tính toán của các nhà khoa học, Nano Dây thìa canh có hiệu quả vượt trội gấp 30 lần viên uống/cao/trà dây thìa canh thông thường, nhờ có các ưu điểm sau:

 • Kích thước nano siêu nhỏ 50 – 110nm, giúp cải thiện độ tan, tăng hấp thu tối đa hoạt chất vào máu
 • Tăng độ bền của hạt nano sinh học: bảo vệ acid gymnemic khỏi các rào cản sinh học
 • Giải phóng hoạt chất từ từ: Nâng cao thời gian lưu thông của hoạt chất trong máu, kéo dài tác dụng, không gây hạ đường huyết đột ngột
 • Hướng đích chọn lọc: thụ động và chủ động do tạo ái lực với đích tác dụng để giảm đường huyết trong cơ thể 
 • Tận dụng màng bao Chitosan: hạn chế hấp thụ chất béo, như nam châm hút mỡ, đào thải ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ biến chứng mỡ máu, đột quỵ, tai biến
Nano dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần

Nano Dây thìa canh được đánh giá là thành tựu đột phá của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN VN và vinh dự nhận được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.

Ngày 23/6/2020, tại hội thảo “Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu bằng thảo dược công nghệ cao từ bộ 3 công nghệ hiện đại” do Hội Nội khoa Việt Nam và Viện Hàn lâm KH&CN VN tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam như GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, GS.TS Đào Văn Phan, nhà khoa học Bá Thị Châm đã ký kết hợp tác chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Dây thìa canh cho Dược sĩ gia đình MyPharma để sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

Lễ ký kết chuyển giao độc quyền diễn ra trước sự chứng kiến của GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, GS.TS.BS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội, cùng các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm KH&CN VN.

Ký kết chuyển giao phân phối độc quyền MPsuno giữa ThS.Bá Thị Châm và Dược sĩ gia đình MyPharma

Sự kiện này đã gây tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu khoa học, cũng như cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, và được đưa tin trên thời sự 19h VTV1 như một bước tiến lớn của các nhà khoa học Việt Nam, đi đầu trong việc chế tạo công nghệ Nano ở khu vực Đông Nam Á.

MPSUNO –  NANO DÂY THÌA CANH ĐẦU TIÊN DO VIỆN HÀN LÂM KH&CN VN BÀO CHẾ

MPSUNO là sản phẩm ĐẦU TIÊN, DUY NHẤT chứa NANO DÂY THÌA CANH, hiệu quả gấp 30 LẦN dây thìa canh, cùng Nano cam thảo đất, Nano Curcumin và 5 dược liệu quý, hiệp đồng tác dụng giúp hỗ trợ tăng tiết insulin, giảm đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Xem thêm:

Quy trình 10 bước sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Hành trình 20 năm nghiên cứu MPsuno của nhà khoa học Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm 

Nano dây thìa canh, nâng tầm giá trị của “dược liệu hủy diệt đường”

5 ưu điểm vượt trội của viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 

 • Nano Dây thìa canh hiệu quả gấp 30 lần so với Dây thìa canh, kết hợp cùng Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin.
 • Sản phẩm duy nhất được Bộ y tế cấp phép có tác dụng hỗ trợ tăng tiết insulin, khôi phục cơ chế giảm đường huyết tự nhiên của cơ thể.
 • Bào chế bởi 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc , Lên men làm giàu hoạt chất, Tạo hạt Nano sinh học.
 • Thành tựu 20 năm của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, được trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.
 • Kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Ý kiến của các nhà thuốc về viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 

Xem thêm chia sẻ từ các bệnh nhân khác khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno:

Bà Phí Thị Dần: 65 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 5 năm, biến chứng suy tim, cho biết “Sau 3 tháng sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, đường huyết của tôi đã dưới 6 mmol/L, không bị gan nhiễm mỡ, tổn thương trên tim cũng biến mất hoàn toàn, không còn bị các bệnh viêm nhiễm dai dẳng như trước nữa. Kể cũng tài thật, 2 viên nhỏ xíu mà có thể công hiệu hơn cả uống những ấm nước sắc to.”

Vượt qua tiểu đường typ 2 đã biến chứng suy tim bằng món quà hiếu thuận từ người con đam mê khoa học

Ông Nguyễn Thanh Hải: 68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm, cho biết “Sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa.”

Chiến thắng tiểu đường nhờ món quà sức khỏe của người con trai hiếu thuận

Bà Đoàn Thị Chi, 72 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội, bệnh nhân tiểu đường type 2 hơn 5 năm, đã biến chứng, nhưng sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 3 tháng đường huyết chỉ còn 6,1 mmol/L, chỉ số HbA1c giảm từ 8% còn 6,7% .

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả liên hệ tổng đài miễn cước 1800 2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *