Phức hợp 3 nano thảo dược cho bệnh tiểu đường: lạm dụng hay đột phá?

Nano thảo dược không còn xa lạ ở Việt Nam với khả năng cải thiện độ tan, tăng hấp thu và hiệu quả tác dụng. Tuy nhiên Phức hợp 3 nano thảo dược cho hiệu quả vượt trội do hiệp đồng tác dụng.

Trên thị trường gần đây xuất hiện viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – sản phẩm đầu tiên chứa phức hợp 3 Nano thảo dược: Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin. Vậy nano hóa bộ 3 thảo dược là đột phá cải thiện hiệu quả sản phẩm hay đã bị lạm dụng quá đà để tăng giá thành? 

Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất – có lạm dụng quá đà? 

Curcumin kém tan trong nước nên sinh khả dụng thấp chỉ từ 2-3%. Bào chế dạng Nano Curcumin lần đầu tiên tại Việt Nam được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và thương mại hóa vào năm 2013. 

Dạng nano với kích thước siêu nhỏ 50-70nm giúp cải thiện độ tan trong nước của Curcumin, từ đó làm tăng khả năng hấp thu và hiệu quả sản phẩm. Đến nay, Nano Curcumin được sử dụng rất rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh mạn tính, trong đó có tiểu đường. Nhưng với Dây thìa canh và Cam thảo đất lại khác. 

Dây thìa canh được ứng dụng cho bệnh nhân tiểu đường tại Việt Nam từ năm 2006. Đến nay, trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm tiểu đường có chứa dây thìa canh. Tuy nhiên chủ yếu là dạng cao khô, chứ chưa bào chế dạng Nano Dây thìa canh vì hoạt chất chính acid gymnemic dễ tan trong nước.  

Về phần Cam thảo đất, đây là loại dược liệu mọc nhiều ở ven đường, nhưng chưa có mặt trong sản phẩm thảo dược hạ đường huyết dù đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh được nhiều cơ chế tác dụng quý của Cam thảo đất trên bệnh tiểu đường, mà ngay cả Dây thìa canh cũng không có được.

Cơ chế hạ đường huyết của cam thảo đất

Dựa vào nguyên lý Quân, thần, tá, sứ trong y học cổ truyền, cùng kiến thức hóa sinh sâu rộng, tích lũy suốt gần 20 năm nghiên cứu, sàng lọc hoạt tính sinh học của các thảo dược Việt trên bệnh tiểu đường, ThS.Bá Thị Châm, hiện đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại vào bào chế và phối trộn 3 Nano thảo dược này để tạo ra viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

Nhà khoa học Bá Thị Châm dành 20 năm nghiên cứu viên tiểu đường công nghệ cao

Giải thích về hướng đi khác biệt này, ThS.Bá Thị Châm cho biết: “Tôi tiến hành chiết xuất chọn lọc tinh chất, rồi nano hóa 3 thảo dược trên dựa vào đặc tính hóa lý của hoạt chất trong dược liệu. Dạng bào chế nano phải mang lại những lợi ích vượt trội hơn dạng thông thường để tương xứng với chi phí mà bệnh nhân phải bỏ thêm. 

Như trong Dây thìa canh, hoạt chất chính acid gymnemic dễ tan trong nước nhưng lại nhanh chóng bị đào thải qua các lỗ lọc cầu thận, làm thời gian bán thải chỉ còn khoảng 7 phút, sinh khả dụng có 14% nên hiệu quả hạ đường huyết ngắn. Đặc biệt, trong Dây thìa canh còn có lupeol, beta-amyrin, cũng có tác dụng hạ đường huyết nhưng lại khó tan trong nước. Đó chính là lý do tôi bào chế dạng Nano Dây thìa canh để phát huy được hiệu quả tối đa.

Còn Cam thảo đất có chứa các nhóm hoạt chất diterpenoids và flavonoid, ức chế 2 enzyme phân giải carbohydrate, giảm hấp thu đường tại ruột, nhưng lại kém tan trong nước nên hiệu quả hạ đường huyết thấp. Để giải quyết bài toán độ tan để tăng hấp thu hoạt chất vào máu, tôi phải nano toàn bộ chiết xuất Cam thảo đất.” 

Công nghệ tạo hạt nano sinh học với tác động kép “tăng hấp thu, chậm thải trừ, tác dụng hướng đích”. 

Không sử dụng công nghệ Micell để tạo hạt nano, thường chỉ ứng dụng cho các đơn chất không tan, với phức hợp 3 Nano thảo dược trong MPsuno, Ths Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ tạo hạt nano sinh học Chitosan tiên tiến để bao gói được cả chất tan và không tan.

Chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm cua nên có khả năng phân hủy tự nhiên trong cơ thể, lại như một nam châm hút tế bào mỡ, đào thải khỏi cơ thể nên rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường hay mắc kèm rối loạn chuyển hóa lipid. 

Việc tạo hạt nano Chitosan sẽ giúp tăng độ tan của các nhóm hoạt chất khó tan, tăng hấp thu qua niêm mạc ruột, từ đó tăng sinh khả dụng. Mặt khác, các hạt nano này có kích thước từ 55 – 110 nm, lớn hơn kích thước lỗ lọc cầu thận nên ngăn hoạt chất acid gymnemic từ Dây thìa canh bị thải trừ nhanh chóng qua thận, đồng thời tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ hoạt chất khỏi bị phá hủy bởi các rào cản sinh học khác trong cơ thể.  

Đặc biệt, theo chia sẻ từ nhà khoa học Bá Thị Châm: “Glucose máu được điều hòa bởi các enzyme trong cơ thể như alpha-amylase và alpha-glucosidase. Các hạt nano Chitosan mang hoạt chất dược liệu khi lưu thông trong máu, sẽ chỉ giải phóng hoạt chất tự do khi gặp đúng đích là cac enzym này vì có tính ái lực mạnh đủ để phá vỡ vỏ bọc. Cơ chế hướng đích này sẽ đem lại hiệu quả tối ưu, duy trì được nồng độ hoạt chất có tác dụng trong máu, do đó ổn định đường huyết trong thời gian dài.”

Ưu điểm của hạt nano Chitosan so với hạt nano thông thường

Là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường chứa phức hợp Nano Curcumin, Nano Cam thảo đất, Nano Dây thìa canh, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno chính là bước đột phá khi sử dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để khắc phục rào cản hấp thu và loại bỏ được những nguy cơ tiềm ẩn của thảo dược truyền thống. 

Hiệu quả của MPsuno cũng đã được ThS.Bá Thị Châm chứng minh bằng kết quả sử dụng của chính mẹ mình, bà Phí Thị Dần, 66 tuổi, một bệnh nhân mắc tiểu đường 5 năm với biến chứng suy tim, gan nhiễm mỡ và hàng nghìn người tình nguyện khác trước khi chuyển giao cho Dược sĩ gia đình MyPharma đưa đến tay đông đảo bệnh nhân tiểu đường. 

Viên tiểu đường công nghệ cao là món quà nhà khoa học Bá Thị Châm dành tặng mẹ

MPsuno là viên tiểu đường công nghệ cao, đầu tiên hiệp đồng tác dụng của phức hợp 3 Nano thảo dược, gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin, được bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học Chitosan. 

MPsuno được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu trong 20 năm của Thạc sỹ Bá Thị Châm, đã được nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017, nghiên cứu hợp tác cùng Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KHCNVN, giúp hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc truy cập website mpsuno.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *