Báo Phụ nữ Việt Nam: Sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao từ thảo dược của nữ thạc sĩ Hóa

Đây là một trong 24 tác phẩm sáng tạo được tôn vinh trong Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017. Sản phẩm nghiên cứu của thạc sĩ Bá Thị Châm, công tác tại Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, thạc sĩ Bá Thị Châm nhận thấy nhu cầu rất cao của người dân, đặc biệt là của phụ nữ về chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh tiểu đường, chăm sóc sức khỏe giới tính và làm giảm các bệnh liên quan đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Những sản phẩm này hoàn toàn có thể bào chế từ những thảo dược có sẵn trong nước, dễ trồng, dễ chăm sóc và kiểm soát chất lượng như đỗ tương, dây thìa canh, cam thảo đất, hoài sơn… Tuy nhiên, nếu bào chế theo cách thông thường sẽ không phát huy được hết các thành phần dưỡng chất có trong thảo dược.

ThS. Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, người nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng

Bằng các nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ hiện đại như: Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan, thạc sĩ Bá Thị Châm đã khắc phục được một số điểm còn hạn chế của sản phẩm, giúp phát huy hết hiệu quả của các loại hoạt chất có chứa trong thảo dược để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, chị Bá Thị Châm cũng mong muốn, việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược Việt Nam sẽ tạo công ăn việc làm cho người nông dân, thúc đẩy các hoạt động trồng cây thu lợi kinh tế, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phát triển môi trường xanh bền vững, bảo vệ môi trường, giúp giảm rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm sáng tạo của thạc sĩ Bá Thị Châm gồm tinh chất mầm đậu nành và viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno được sản xuất ứng dụng cộng nghệ hiện đại kể trên.

Sản phẩm tinh chất mầm đậu nành là sự kết hợp của phương pháp nảy mầm, lên men, chiết xuất và nano hóa giúp hoạt chất được phát huy tác dụng bổ sung estrogen nguồn gốc thực vật.

Do có hàm lượng các hoạt chất cao hơn và ở dạng nano nên sản phẩm tinh chất mầm đậu nành đã phát huy được hiệu quả tích cực. Chị Bá Thị Châm vui mừng chia sẻ: “Tinh chất mầm đậu nành là đã mang lại niềm vui cho khoảng 20 cặp vợ chồng hiếm muộn do vô sinh không rõ nguyên nhân và buồng trứng đa nang, cải thiện sức khỏe sinh lý, thay đổi làn da cho hàng nghìn phụ nữ sau sinh và ở độ tuổi trên 30, tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.”

Trên chặng đường hơn 20 năm miệt mài nghiên cứu về các loại cây thuốc, một thành tựu vô cùng ý nghĩa với ThS.Bá Thị Châm là sản phẩm Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno. Đây là món quà sức khỏe chị ngày đêm nghiên cứu để dành tặng mẹ – bà Phí Thị Dần bị tiểu đường type 2 từ năm 2015 kèm biến chứng suy tim nhẹ và gan nhiễm mỡ. 

Dây thìa canh có tác dụng tăng sản sinh insulin, giảm thiểu hiện tượng kháng insulin của người có nguy cơ mắc chứng tiểu đường. Cam thảo đất có tác dụng ức chế các enzim chuyển hóa carbohydrat làm chậm quá trình giải phóng đường cần thiết cho người tiểu đường và đường huyết cao. Hoài sơn giúp cơ thể tổng hợp hormon và kích thích cơ thể sinh insulin. Tỏi đen có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu nhờ cơ chế bảo vệ, làm tăng insulin và khởi đầu quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Tỏi đen còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nên có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng viêm nhiễm của người tiểu đường thường mắc phải. Đặc biệt, cách bào chế dạng nano giúp các hoạt chất hấp thu nhanh hơn và nồng độ hoạt chất duy trì ổn định trong máu nên hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu kể cả sau khi dùng sản phẩm 1 giờ hay 7-8 giờ. Đây là điểm cần thiết của sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mà các sản phẩm khác trên thị trường không có.

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiệp đồng tác dụng của phức hợp 3 Nano thảo dược: Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất và Nano Curcumin cùng 5 loại dược liệu quý. MPsuno được bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại: Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan, do đó tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn vài chục lần so với các sản phẩm dược liệu thô và cao dược liệu. 

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – thành tựu 20 năm nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno không chỉ hạ đường huyết theo con đường ức chế hấp thu carbohydrate tại ruột, tăng cường sử dụng đường tại tế bào và ức chế tân tạo đường mà điểm đặc biệt ở sản phẩm này chính là khả năng khôi phục cơ chế điều hòa đường huyết tự nhiên của cơ thể thông qua kích thích tuyến tụy tăng cường bài tiết Insulin. 

Nhờ món quà sức khỏe mà nữ ThS.Bá Thị Châm dành tặng, đến nay bà Phí Thị Dần đã kiểm soát ổn định đường huyết ở mức 6.7 mmol/L, chỉ số HbA1c 6.1%, tổn thương trên tim mạch và gan nhiễm mỡ cũng biến mất hoàn toàn. 

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – món quà sức khỏe ThS.Bá Thị Châm dành tặng mẹ

Hai sản phẩm này đã được thạc sĩ Bá Thị Châm nghiên cứu từ năm 2013, hoàn thiện vào năm 2016, được các công ty dược thử lâm sàng bằng bệnh nhân tình nguyện, được cấp phép và đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp. Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe đã được chứng minh, thạc sĩ Bá Thị Châm mong muốn sản phẩm có thể xuất khẩu và đem lại ngoại tệ cho đất nước cũng như cho người lao động. Từ đó, vùng trồng cây thảo dược nguyên liệu sẽ được đầu tư, nhân rộng và phát triển, góp phần bảo vệ môi trường sống bền vững của cộng đồng.

Nguồn Báo Phụ nữ Việt Nam: https://phunuvietnam.vn/san-xuat-vien-tieu-duong-tu-thao-duoc-cua-nu-thac-si-hoa-33055.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *