Cảm cúm – Điều trị và phòng ngừa

Cảm cúm là một bệnh phổ biến, hầu hết người mắc bệnh sẽ phục hồi sau 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây những biến chứng khó chịu và nguy hiểm. Vì vậy, hiểu rõ về bệnh và nắm rõ các cách phòng, chống và chữa bệnh sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa biến chứng mà cảm cúm gây ra.

6️. Điều trị

 • Không có cách chữa cảm cúm thông thường. 
 • Không sử dụng kháng sinh để chữa bệnh. 
 • Thường dùng các thuốc sau để giảm triệu chứng bệnh:

6.1. Thuốc giảm đau. 

Để giảm các triệu chứng: sốt, đau họng và nhức đầu.

Các thuốc giảm đau thường dùng là: acetaminophen (paracetamol), aspirin, và các thuốc giảm đau nhẹ khác …

Khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý:

 • Paracetamol có thể gây tổn thương gan, nếu dùng thường xuyên hoặc quá liều được khuyến nghị. Đặc biệt cẩn thận khi đưa paracetamol cho trẻ em. Nếu uống rượu khi dùng paracetamol có thể tăng tốc độ tổn thương gan nhiều lần.
 • Khi cho trẻ em uống aspirin có thể gây ra hội chứng Reye. Hội chứng Reye là một căn bệnh rất hiếm gặp, có thể gây tử vong. Vì vậy, không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.

6.2. Thuốc xịt thông mũi. 

Để giảm tắc mũi. Nhưng bạn không nên dùng thuốc nhỏ thông mũi hoặc thuốc xịt trong thời gian quá lâu vì có thể gây viêm mạn tính của màng nhầy. Trẻ em không nên dùng thuốc nhỏ thông mũi hoặc thuốc xịt vì có thể gây tác dụng phụ.

6.3. Siro ho. 

Vào mùa đông, Siro ho không cần kê đơn được bán rất nhiều nhưng không điều trị hiệu quả nguyên nhân cơ bản của các chứng ho do cảm cúm. Một số chứa các hoạt chất có thể làm giảm ho, nhưng hiệu quả quá nhỏ và thực sự có thể có hại cho trẻ em.

Thực tế, không khuyến khích sử dụng Siro ho hoặc thuốc cảm không kê đơn cho trẻ dưới tuổi 14. Không dùng ho và thuốc cảm cho trẻ em dưới 2 tuổi. Đối với trẻ, nếu quá liều có thể gây tử vong. Ho do cảm cúm thường diễn ra ít hơn 2 – 3 tuần, nếu lâu hơn, hãy gặp bác sĩ.

7️. Các biện pháp không dùng thuốc

Có thể không thể chữa bệnh cảm cúm thông thường, nhưng bạn có thể làm cho cơ mình thoải mái bằng cách:

7.1. Uống nhiều chất lỏng. 

Nước, nước trái cây, trà và súp nóng, đặc biệt là nước trái cây, sẽ giúp bù lượng dịch bị mất trong quá trình sản xuất chất nhờn (nước mắt, nước mũi, mồ hôi) hoặc sốt.

 • Tránh uống rượu và caffeine vì chúng có thể gây mất nước. Tránh khói thuốc lá vì nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng.
 • Có nghiên cứu cho rằng, súp gà có thể giảm cảm cúm và các triệu chứng bệnh cúm theo hai cách:
  • Tạo 1 hệ thống hoạt động như một hệ thống các tế bào chống viêm của bạch cầu trung tính, giúp đáp ứng miễn dịch của cơ thể đến tình trạng viêm. 
  • Giúp long đờm, tránh tắc mũi và ngăn chặn sự tiếp xúc của các virus với niêm mạc mũi.

7.2. Giảm các yếu tố lây nhiễm.

Nếu có thể, bạn hãy nghỉ ngơi ở nhà nếu bị sốt hoặc ho hoặc buồn ngủ khi dùng thuốc. Điều này sẽ giúp giảm lây nhiễm cho người xung quanh. Nếu không thể nghỉ ở nhà, bạn hãy đeo khẩu trang nếu bị bệnh hoặc nếu sống hoặc làm việc với một ai đó mắc bệnh.

7.3. Điều chỉnh nhiệt độ phòng và độ ẩm. 

Giữ phòng ấm áp, nhưng không quá nóng. Nếu không khí khô, tạo độ ẩm lạnh sương mù hoặc bình phun hơi có thể làm ẩm không khí và giúp giảm bớt tắc nghẽn và ho. Hãy chắc chắn để giữ độ ẩm vừa đủ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

7.4. Làm dịu cổ họng. 

Xúc họng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày hoặc uống nước chanh nóng với mật ong có thể giúp làm dịu đau họng và giảm ho.

7.5. Sử dụng thuốc nhỏ mũi bằng nước muối. 

Để giúp làm giảm nghẹt mũi, hãy thử mũi với giọt nước muối. Có thể mua thuốc nhỏ giọt theo đơn. Chúng sẽ có hiệu quả, an toàn và không gây kích thích ngay cả đối với trẻ em. Lưu ý khi dùng cho trẻ là nhỏ một vài giọt vào một lỗ mũi sau đó ngay lập tức hút bóng lỗ mũi. Lặp lại quá trình trong lỗ mũi đối diện. Làm việc này trước khi cho trẻ ăn có thể cải thiện tình trạng bệnh của trẻ, và trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ .

7.6. Các biện pháp không dùng thuốc khác:

Những biện pháp này có thể sẽ không chữa bệnh cảm cúm, nhưng có thể giúp bạn thoải mái hơn bằng cách làm giảm các triệu chứng.

Echinacea (hoa cúc dại). 

Echinacea có thể giảm triệu chứng cảm cúm hoặc rút ngắn thời gian bị cảm cúm, hiệu quả nhất khi được dùng ngay sau khi các triệu chứng cảm cúm xuất hiện.

Vitamin C. 
Vitamin C
vitamin C

Không có nghiên cứu cho thấy dùng liều lớn vitamin C làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm. Nhưng, có một số bằng chứng cho thấy liều cao vitamin C, lên đến 6 gam / ngày có thể có một tác dụng nhỏ trong việc giảm thời gian các triệu chứng cảm cúm. Nhưng bạn cần phải cân nhắc vì sử dụng vitamin C liều cao và trong thời gian dài có thể gây sỏi thận.

8️. Phòng chống bệnh

Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho cảm cúm thông thường vì mỗi lần mắc, nguyên nhân có thể do một virus khác nhau. Nhưng có một số biện pháp phòng ngừa chung để làm chậm sự lây lan của virus cảm cúm:

8.1. Rửa tay:

Làm sạch tay kỹ và thường xuyên và dạy trẻ tầm quan trọng của rửa tay.

8.2. Đồ dùng:

Giữ cho nhà bếp và phòng tắm sạch sẽ, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình mắc cảm cúm thông thường. Vệ sinh đồ chơi trẻ em sau khi chơi.

8.3. Sử dụng khăn giấy:

Luôn luôn hắt hơi và ho vào khăn. Huỷ khăn giấy đã được sử dụng ngay lập tức và sau đó rửa tay cẩn thận. Dạy trẻ em che miệng khi hắt hơi hoặc ho nếu không có khăn, sau đó rửa tay sạch sẽ.

8.4. Không dùng chung đồ cá nhân:

Không dùng chung ly uống rượu hoặc đồ dùng với các thành viên khác trong gia đình.

8.5. Giao tiếp:

Hạn chế gần gũi, tiếp xúc lâu với người bị cảm cúm. Nếu tiếp xúc, cần đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây nhiễm

8.6. Giáo dục trẻ giữ vệ sinh:

Hãy giúp trẻ em tự vệ sinh tốt, nên giữ trẻ em bị bệnh ở nhà.

Xem thêm: Cảm cúm – Dấu hiệu và yếu tố nguy cơ

——————————–

MyPharma là mô hình Dược sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Với sứ mệnh mang đến những combo chăm sóc sức khỏe toàn diện phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh của từng khách hàng.

Đến với MyPharma, khách hàng sẽ nhận được tư vấn tận tình, miễn phí từ đội ngũ 100% Dược sĩ Đại học về tông tin, hướng dẫn sử dụng an toàn, phù hợp trong và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Bên cạnh đó, MyPharma cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc, tận nơi trên toàn quốc. 

Toàn diện, tiện lợi và tận tình chính là tôn chỉ phục vụ khách hàng của MyPharma.

Mypharma – Dược sĩ gia đình, tư vấn tận tình

Địa chỉ: 436 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

182 lượt đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *